Bể Anoxic là gì? Tác dụng của bể Anoxic trong xử lý nước thải

Bể Anoxic có tác dụng cực kỳ quan trọng trong công nghệ xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt theo công nghệ AAO.

Đây là sản phẩm đang được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm và hướng đến sử dụng đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những thông tin chi tiết về bể lọc này. Và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những điều cần biết về bể lên men Anoxic trong công nghệ xử lý nước thải. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Bể Anoxic là gì

Bể lọc Anoxic

Bể Anoxic là gì?

Anoxic là loại bể lên men, được dùng phổ biến trong quá trình xử lý nước thải theo công nghệ AAO hiện nay. Đây là hệ thống bể xử lý chất Ni-tơ tồn đọng trong nước thải bằng các phương pháp sinh học.

Sau khi nước thải được xử lý sinh học kỵ khí thành công ở bể Anaerobic thì chúng sẽ được chuyển tới bể Anoxic để loại bỏ chất thải.

Ưu điểm nổi bật của bể Anoxic

  • Bể Anoxic giúp khử sạch Nito trong nước thải dòng ra.
  • Tăng độ pH của nước thải sau quá trình xử lý.
  • Các chất hữu cơ bị oxy hóa trong quá trình khử Nitorat làm tăng hiệu suất khử BOD trong công nghệ xử lý nước thải.
  • Lượng bùn dư trong bể lắng đợt 2 giảm đáng kể.
  • Tăng khả năng lắng và hạn chế độ trương của bùn hệ thống.

Cấu tạo bể Anoxic

Bể thiếu khí

Cấu tạo bể lên men Anoxic

Để quá trình xử lý nước thải diễn ra thành công, đúng quy trình sinh học thì bể Anoxic cần đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cần thiết như:

  • Máy bơm khuấy trộn nước.
  • Hệ thống có chức năng hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau trở về bể Anoxic.
  • Hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng và cơ chất cho vi sinh vật thiếu khí mới phát triển.

Khi đã bài trí đầy đủ các trang thiết bị và cung cấp đủ lượng vi khuẩn phù hợp vào bể lên men, quá trình sinh học thiếu khí sẽ diễn ra hiệu quả, đảm bảo quá trình xử lý nước thải diễn ra đúng tiến trình hơn.

Bể Anoxic có tác dụng như thế nào trong xử lý nước thải?

Bể Anoxic là một trong những công đoạn xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp của công nghệ AAO.

Sau khi trải qua xử lý sinh học kỵ khí ở bể Anaerobic, nước thải sẽ được dẫn vào bể lên men ( Anoxic) để tiếp tục xử lý. Tại đây sẽ diễn ra các phản ứng Nitrat hóa và Photphorit để xử lý nước Nito trong nước thải.

Tính toán bể Anoxic

Trong bể lên men được trang bị máy khuấy chìm với nhiệm vụ chính là khuấy trộn các dòng nước liên tục với tốc độ ổn định để tạo ra môi trường thiếu oxy, giúp vi sinh vật thiếu khí phát triển.

Ngoài ra, bể còn được lắp đặt hệ thống đệm sinh học, hay bể phốt đúc sẵn. Để làm nơi trú ngụ cho hệ vi sinh vật khi mới phát triển. hệ vi sinh vật thiếu khí khi hình thành sẽ bán vào các bề mặt đệm nhựa PVC để sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ hơn.

Và trong quá trình xử lý sinh học thiếu khí tại bể Anoxic, chủng vi khuẩn Acinetobacter sẽ được tham gia vào nhằm hỗ trợ chuyển hóa các hợp chất hữu cơ có chứa photpho thành một hợp chất mới để loại bỏ hoàn toàn photpho, giúp các vi sinh vật thiếu khí phân hủy dễ dàng hơn.

Đối với vi khuẩn Nitrosonas và Nitrobacter có chức năng hỗ trợ quá trình khử Nitrat hiệu quả hơn. Các phản ứng đó diễn ra theo các phương trình phản ứng Nitrat hóa và phản ứng photphorit như sau:

– Phản ứng Nitrat hóa: NH3- NO3- NO- N2O- N2 ( dạng khí)

Tuy nhiên, để xử lý được Nito trong nước thải đòi hỏi có nguồn cacbon để tổng hợp tế bào. Do nước thải đã được Nitrat hóa còn chứa ít vật chất có cacbon nên cần phải bổ xung thêm nguồn cacbon từ bên ngoài cung cấp vào.

Trong một số hệ khử Nitrit thì nước thải chảy tới hoặc tế bào chất thường cung cấp nguồn cacbon cần thiết cho quá trình xử lý nito.

– Phản ứng Photphorit: PO4-3 Microorganism ( PO4-3) salt => bùn hoạt tính.

Bể Anoxic trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng bể lọc Anoxic

Hiệu quả xử lý nước thải mà bể lọc Anoxic đem lại

Sử dụng bể Anoxic đem lại hiệu quả rất tốt cho quá trình xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt.

Bể lọc này giúp ta loại bỏ được phần lớn các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải với hàm lượng BOD được xử lý lên tới 80-90% các loại bể lọc khác.

Việc sử dụng phương pháp xử lý nước thải bằng bể Anoxic theo công nghệ AAO giúp các hộ gia đình và các khu công nghiệp không phải tiêu tốn quá nhiều chi phí cũng như năng lượng.

Kỹ thuật vận hành hệ thống cũng không quá phức tạp, đồng thời có thể xử lý hết được một số hợp chất khó phân hủy, mang lại hiệu quả cao.

Hơn nữa, bể lọc Anoxic hay còn thúc đẩy quá trình biến đổi, tạo ra những loại khí có ích mang lại giá trị cao cho người sử dụng.

Bể Anoxic kết hợp Aerotank

Bạn click vào hình ảnh dưới đây để tham khảo tài liệu của trường Đại học kỹ thuật công nghiệp TP. HCM (trang 41 phần 3.4.2)

Bể Anoxic kết hợp Aerotank

Click vào hình ảnh để xem chi tiết

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về khái niệm, cấu tạo, ưu điểm cũng như những tác dụng và hiệu quả xử lý của bể Anoxic trong quá trình xử lý nước thải.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn cũng như các doanh nghiệp đang tìm hiểu về bể lọc Anoxic.

Bể Anoxic là gì? Tác dụng của bể Anoxic trong xử lý nước thải
5 (100%) 3 votes

Add Comment

Call Now