5 Nguyên nhân và cách sửa bồn cầu bị rỉ nước đơn giản tại nhà

Bồn cầu bị rò rỉ nước, chảy nước có thể làm “lãng phí” hàng trăm lít nước mỗi ngày. Sửa chữa nó kịp thời không những sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí mà còn giải quyết được phiền toái vì tiếng ồn gây ra.

Sau đây là hướng dẫn cách sửa bồn cầu bị rỉ nước mà bạn có thể tự làm được. Điểm mấu chốt đó là bạn chỉ cần tìm ra được nguyên nhân và vị trí bị rò nước là sẽ xử lý nhanh thôi.

Có một số nguyên nhân phổ biến sau đây. Bạn tham khảo và xem xem bồn cầu nhà mình gặp phải trường hợp nào nhé. Chứ tự mò mẫm thì cũng mất thời gian lắm.

1/ Cơ cấu xả nước

Các bước sửa chữa

  • Khóa van nước cấp vào két nước
  • Mở nắp két nước và xả hết nước
  • Tiến hành kiểm tra cơ cấu xả nước: Bạn tháo bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ, vệ sinh lau sạch van tấm chặn nước bằng rẻ sạch vì nguyên nhân có thể do van tấm chặn nước bị bẩn, gây nên hiện tượng kênh van.
  • Ngoài ra mình cũng nên kiểm tra thêm “gioăng” tiếp xúc giữa cơ cấu xả nước và tét nước xem đã chắc chắn chưa
  • Cuối cùng chúng ta lắp lại cơ cấu xả nước. Bật van xả nước và xem bồn cầu có bị chảy nước nữa không nhé.

Bồn cầu bị rỉ nước

Hiện tượng bồn cầu bị rò rỉ nước đã không còn

2/ Gioăng Cao Su

Khi xác định được gioăng cao su bị hỏng, bạn cầm cái gioăng cao su này ra cửa hàng điện nước để mua cái mới cùng loại, cùng kích cỡ rồi về lắp lại và kiểm tra.

3/ Bể chứa nước

Bể chứa nước hay còn gọi là tét chứa nước. Là phần ở phía trên bồn cầu. Khi bồn cầu bị rỉ nước  thì có thể là do các đai ôc bị lỏng, khiến nước bị chảy ra ngoài.

Bồn cầu bị rò nước

Để khắc phục vấn đề này bạn chỉ cần vặn chặt các đai ốc là được

Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra thêm các gioăng cao su ở các đai ốc này xem có còn mới hay đã bị đứt, vì nếu các gioăng này bị hỏng sẽ tạo thành khe hở, như thế nước sẽ bị chảy ra ngoài.

Nếu mà bồn cầu vẫn bị rò rỉ nước thì bạn kiểm tra thêm phần dưới của bể chứa nước xem có bị sứt mẻ hay có vết nứt không. Nếu có thì bạn có thể thay bằng bể chứa nước mới.

4/ Tay cầm

Nguyên nhân là do phao khóa được đặt quá cao, khiến cho nước chảy vào bể chứa quá nhiều dẫn đến tình trạng bị rò rỉ nước qua tay cầm

Chỉnh phao bồn cầu

 Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh để hạ thấp bóng phao xuống

Sửa van cấp nước bồn cầu

Đối với bóng phao tròn: Bạn dùng kìm vặn con ốc ngược chiều kim đồng hồ, khi vặn ốc, bạn có thể điều chỉnh được độ cao của bóng phao. Khi đã hạ bóng phao đến 1 mức phù hợp thì bạn lại siết chặt con ốc lại.

Cách sửa phao trong bồn cầu

Đối với bóng phao dạng phễu: Làm tương tự như với bóng phao tròn. Vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ rồi điều chỉnh độ cao của bóng phao, sau đó siết chặt con ốc lại

Sửa bồn cầu bị rò nước

Điều chỉnh bóng phao thấp hơn tay cầm khoảng 2,5 đến 3,8 cm

5/ Van xả nước

Vệ sinh bể chứa nước

Nếu van xả nước ở trong bể chứa bị hở hay có vấn đề thì nước sẽ bị chảy xuống bồn cầu

Nguyên nhân chủ yếu là do bể chứa bị bẩn, có nhiều rong rêu, cát khiến van xả bị kênh. Để xử lý triệt để thì chúng ta cần vệ sinh rửa sạch lại bể chứa.

Đầu tiên bạn cần khóa van cấp nước lên bể chứa, sau đó tiến hành vệ sinh làm sạch bể chứa bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể dùng dấm trắng và cọ để rửa cho sạch

Rửa bể chứa bằng giấm

Dùng dấm trắng và cọ để làm sạch bể chứa nước, van xả nước

Quan trọng nhất là bạn cần rửa sạch gioăng cao su của van xả. Vì nếu gioăng cao su này mà trở nên cứng, không có sự đàn hồi thì không thể đậy khít được lỗ thoát nước.

Gioăng cao su bồn cầu

Vệ sinh sạch sẽ gioăng cao su của van xả

Trên đây là 5 nguyên nhân phổ biến khiến cho bồn cầu bị rò rỉ nước và những phương pháp hướng dẫn cách khắc phục đơn giản của thợ chuyên môn gửi đến bạn. Chúc bạn thành công!

5 Nguyên nhân và cách sửa bồn cầu bị rỉ nước đơn giản tại nhà
5 (100%) 1 vote

Add Comment

Call Now