Nguyên nhân tắc bể phốt & Các phương pháp thông bể phốt hiệu quả

Bồn cầu, bể phốt bị tắc là vấn đề không ai mong muốn bởi sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bể phốt bị tắc? Có những phương pháp thông bể phốt hiệu quả tại nhà nào? Thông tin trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 4 dấu hiệu và cách xử lý bể phốt đầy đơn giản không cần hút

Nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc phải kể đến như:

 • Tắc do chất thải rắn hay mùn lâu ngày bị kẹt ở các ống làm cản trở việc lưu thông của chất thải.
 • Các chất thải như dầu mỡ bẩn lâu ngày tích tụ lại và tạo thành các khối nổi trên bề mặt bể phốt. Điều này sẽ vô tình khiến các chất thải khác khó bị hút xuống dưới bể và gây tắc nghẽn.
 • Phân mới thải ra chui nhầm vào các đường ống và tích tụ lâu ngày cũng sẽ khiến bể phốt bị tắc.
 • Có xác động vật chất bị kẹt trong đường ống khiến chất thải không thể lưu thông.
 • Do nước thoát chậm hoặc không thể thoát được, gây ứ đọng.
 • Do vấn đề lắp đặt các đường ống sai kỹ thuật, đặt sai đường ống làm ảnh hưởng đến việc thông thoát chất thải và gây tắc nghẽn.

Nguyên nhân bể phốt bị tắc

Hướng dẫn cách thông bể phốt hiệu quả tại nhà

Dưới đây là tổng hợp một số cách thông bể phốt, bồn cầu tại nhà hiệu quả và đơn giản bạn có thể tham khảo:

1. Thông bể phốt bằng áp lực của nước

Đây được coi là cách thông tắc đơn giản và hiệu quả nhất bạn không nên bỏ qua. Với cách làm này, bạn sẽ dựa trên áp lực từ nước xả bồn cầu để làm thông bể phốt. Chỉ cần ấn nút xả nước vài lần liên tục để đến khi nào thấy nước thải chảy xuống bình thường là thành công.

Thông bể phốt bằng áp lực của nước

2. Thông bể phốt bằng dụng cụ thụt bồn cầu

Dụng cụ thụt bồn cầu hay còn gọi là pittong cao su. Đây là dụng cụ thông tắc vệ sinh mang lại hiệu quả rất cao mà hầu như gia đình nào cũng có. Sử dụng pittong cao su sẽ giúp tạo áp suất chênh lệch để đẩy chất thải xuống dưới. Bạn chỉ cần để pittong vào miệng bồn cầu đang bị tắc rồi dùng sức ấn lên xuống đến khi nào thấy nước trong bồn cầu chảy bình thường lại là được.

Thông bể phốt bằng dụng cụ thụt bồn cầu

Xem thêm: Lưu ý khi tìm đơn vị thong cong nghet Quan 3 uy tín

3. Thông bể phốt bằng cá lóc hoặc lươn

Tuy khá lạ lẫm nhưng cách dùng cá lóc hoặc lươn để thông tắc bồn cầu sẽ mang đến hiệu quả cao và tiết kiệm. Những con vật này khi thả xuống bồn cầu sẽ có xu hướng trườn thẳng xuống dưới đồng thời giúp đẩy dị vật, chất thải gây tắc nghẽn xuống và từ đó làm thông bể phốt trở lại.

Thông bể phốt bằng cá lóc hoặc lươn

4. Thông bể phốt bằng móc quần áo hoặc dây kẽm

Dùng móc treo quần áo hay dây kẽm để thông bể phốt cũng là một cách hay. Bạn lấy 1 chiếc quần áo cũ rồi uốn cong 1 đầu để làm thành móc như móc câu. Sau đó luồn móc xuống bồn cầu để móc những dị vật gây tắc nghẽn ra ngoài. Để đảm bảo bồn cầu không bị trầy xước bạn có thể bọc thêm vải trên đầu móc.

Thông bể phốt bằng móc quần áo

5. Thông tắc bể phốt bằng dây lò xò

Đây là một trong những dụng cụ thông tắc cống, bồn cầu được đánh giá rất cao hiện nay. Thân dây sẽ được cấu tạo như lò xo để tăng tính mềm dẻo và sự linh hoạt khi luồn lách trong đường cống. Với cách này, bạn cần luồn 1 đầu dây lò xo xuống bồn cầu đến khi chạm vào chất thải. Sau đó xoay tay cầm lò xo ở đầu còn lại để đánh tan chất thải và làm thông đường ống. Cuối cùng chỉ cần xả sạch lại đường ống là được.

Thông tắc bể phốt bằng dây lò xò

6. Thông bể phốt bằng Baking soda và giấm

Baking soda và giấm khi kết hợp sẽ tạo thành hỗn hợp có khả năng làm phân rã một số chất thải và thông tắc hiệu quả. Bạn đổ baking soda và giấm xuống trực tiếp bồn cầu theo tỷ lệ lần lượt là 1 : 2. Sau đó đổ thêm 2 – 3 lít nước sôi xuống bồn cầu và chờ khoảng 2 – 3 tiếng để phản ứng diễn ra giúp làm thông tắc bồn cầu.

Thông bể phốt bằng Baking soda và giấm

7. Dùng các loại bột thông tắc bể phốt

Nếu muốn thông tắc bể phốt nhanh chóng, không mất nhiều công sức thì bạn có thể sử dụng bột thông tắc bể phốt. Đây đều là những hóa chất có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải và giải quyết nhanh chóng tình trạng tắc nghẽn.

Tùy theo từng tình trạng  tắc nghẽn mà bạn có thể dùng 1 hoặc nhiều gói bột theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Sau khi đổ bột xuống bồn cầu bạn đợi vài tiếng theo hướng dẫn ghi trên bao bì để hóa chất phát huy tác dụng. Sau dùng chỉ cần xả lại nước để cuốn trôi đi các chất thải xuống hầm cầu.

Thông tắc bể phốt bằng các loại bột thông tắc bể phốt

8. Sử dụng dung dịch thông tắc bể phốt

Các loại dung dịch thông tắc bể phốt cũng có tác dụng tương tự với bột thông bể phốt. Hai sản phẩm này chỉ khác nhau ở hình thức là dạng lỏng hoặc dạng bột. Với dung dịch thông bể phốt bạn cũng chỉ cần đổ thẳng xuống bồn cầu và đợi hóa chất tác dụng. Cuối cùng bạn xả lại nước sạch và vệ sinh thật sạch sẽ bồn cầu.

Thông tắc bể phốt bằng dung dịch thông tắc bể phốt

9. Thông tắc bể phốt bằng enzym

Enzym là một hóa chất xúc tác sinh học còn được gọi là men. Enzym sẽ giúp tạo phản ứng làm phân rã chất thải nhanh chóng để dễ dàng trôi xuống bể phốt. Bạn đổ thẳng enzym xuống bồn cầu và đợi theo thời gian được ghi trong hướng dẫn sử dụng là được.

Thông tắc bể phốt bằng enzym

10. Cách thông bể phốt bằng băng dính/ miếng dán

Đây là cách thông tắc mang lại hiệu quả rất cao và thường áp dụng cho trường trường hợp tắc nhẹ. Trước tiên, bạn cần lau sạch và khô miệng bồn cầu, sau đó dán kín băng dính lên miệng bồn cần và đảm bảo không có khe hở. Khi đã dán kín thì bạn ấn xả nước trong bồn cầu. Lúc này mặt băng dính sẽ phồng lên thì bạn dùng tay ấn từ từ vào phần phồng lên để tạo áp lực đẩy chất thải xuống dưới. Có thể ấn xả nước nhiều lần đến khi bể phốt thông hoàn toàn.

thông bể phốt bằng miếng dán

11. Thông bể phốt bằng Coca Cola

Sử dụng coca cola để thông bể phốt, bồn cầu sẽ mang đến hiệu quả rất cao và tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Trong Coca thường chứa nhiều loại axit khác nhau có tác dụng phân rã chất thải nhanh chóng. Bạn đổ hết 1 chai Coca 1.5 lít xuống bồn cầu đang tắc và chờ ít nhất 2 tiếng để chất thải bên trong bị phân rã. Sau cùng bạn vệ sinh lại bồn cầu và toàn bộ nhà vệ sinh là được.

Thông bể phốt bằng Coca Cola

12. Thông bể phốt bằng viên thông bồn cầu

Trong viên thông bồn cầu sẽ chứa các loại chất tẩy rửa vừa giúp loại bỏ mảng bám trên thành bồn cầu, vừa có thể làm phân hủy các chất thải. Bạn có thể bỏ 1 – 2 viên thông bồn cầu vào bồn cầu rồi đậy nắp lại đợi khoảng 1 tiếng. Sau đó chỉ cần xả nước lại và kiểm tra xem bồn cầu đã thông chưa.

Thông bể phốt bằng viên thông bồn cầu

13. Nước rửa bát giúp thông tắc bể phốt

Bạn chuẩn bị khoảng 60ml nước rửa bát đổ xuống bồn cầu. Sau đó đổ thêm nước ấm xuống và nhấn nút xả nước. Nước rửa bát sẽ giúp tạo bọt và đẩy trôi những chất thải, cặn bã trong bồn cầu.

Thông bể phốt bằng nước rửa bát

14. Thông bể phốt bằng đá lạnh

Dùng đá lạnh để thông bể phốt cũng là một cách hiệu quả bạn có thể áp dụng. Với cách này bạn cần bỏ đủ số lượng đá xuống bồn cầu thì mới phát huy tác dụng tốt nhất. Để thực hiện, bạn chuẩn bị 1 – 2kg đá lạnh và đổ trực tiếp xuống bồn cầu rồi đợi xả nước. Cần xả nước đến khi đá trôi hết xuống bể phốt là được.

Thông bể phốt bằng đá lạnh

15. Thông bể phốt bằng máy hút bụi

Ngoài chức năng hút bụi bẩn thì máy hút bụi còn giúp thông tắc rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng linh hoạt 2 chức năng hút và thổi của máy để hút hoặc đẩy vật cản xuống bể phốt. Để hút vật cản, bạn đưa miệng ống hút vào bồn cầu rồi bật chế độ hút mạnh nhất. Nếu muốn đẩy vật cản xuống dưới thì cần luồn miệng ống hút xuống, đồng thời bịt kín miệng bồn cầu và bật chế độ đẩy vật cản.

Thông bể phốt bằng máy hút bụi

16. Sử dụng máy lò xo thông tắc bể phốt

Đây là loại máy chuyên dụng để thông tắc bể phốt, bồn cầu được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Máy sẽ được kết hợp với dây lò xo có động cơ mạnh giúp làm tăng lực kéo, đẩy trong đường ống. Bạn chỉ cần luồn dây lò xo xuống bồn cầu đang tắc và bật máy cho chạy là được.

Thông bể phốt bằng máy lò xo thông tắc

17. Liên hệ dịch vụ thông tắc

Nếu bạn đã thử những cách trên nhưng không hiệu quả hoặc bể phốt nhà bạn bị tắc quá nặng, không có khả năng tự xử lý thì biện pháp tốt nhất là liên hệ dịch vụ thông tắc bể phốt chuyên nghiệp.  Những đơn vị thông tắc bể phốt này với nhiều máy móc hiện đại và kinh nghiệm sẽ giúp bạn xử lý tình trạng tắc nghẽn nhanh chóng, hiệu quả.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thông bể phốt bạn chỉ cần liên hệ theo hotline 0963.31.31.81

Thông bể phốt bằng dịch vụ thông tắc

Một số lưu ý khi tự thông tắc bồn cầu tại nhà

Khi tự thông tắc bể phốt tại nhà bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị và mang đầy đủ khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ cần thiết để tránh bị dính chất thải, hóa chất lên da.
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng các hóa chất thông tắc.
 • Không đóng cửa nhà vệ sinh trong khi thực hiện thông tắc.
 • Không dùng 2 loại hóa chất thông tắc cùng lúc.
 • Tắt ống nước bồn cầu khi thông tắc.
 • Những cách trên chỉ áp dụng với trường hợp tắc bể phốt nhẹ. Nếu bể phốt nhà bạn tắc quá nặng thì hãy liên hệ với dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp để tránh mất thời gian và đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách thông bể phốt đơn giản và hiệu quả cao nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng tình trạng tắc nghẽn bể phốt tại nhà.

Nguyên nhân tắc bể phốt & Các phương pháp thông bể phốt hiệu quả
Rate this post

Add Comment

Call Now