Hố ga là gì? Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước chi tiết nhất

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe đến hố ga nhưng chưa chắc bạn đã nắm được chính xác công dụng của hố ga là gì? Những tiêu chuẩn thi công hố ga ra sao? Để giải đáp những câu hỏi này chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm: 15+ Cách thông cống ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ TỨC THÌ

Hố ga là gì?

Hố ga là một bộ phận thường thấy trong gia đình hoặc trên các đường lớn. Chúng đóng vai trò là nơi tập trung, nhận chất thải sinh hoạt và lắng đọng các loại rác thải bùn. Theo đó, dòng nước chảy ra ngoài hố ga sẽ được sạch sẽ hơn.

Hố ga là gì 1

Hố ga là nơi tập trung nước thải sinh hoạt

Theo đó, hố ga thoát nước gia đình chính là hệ thống bể phốt trong nhà bạn đóng vai trò giữ lại các chất thải rắn. Sau một thời gian chúng sẽ phân hủy thành dạng lỏng và chảy vào cống thoát nước chung.

Hố ga thoát nước mưa là hệ thống thường thấy trên đường, mỗi miệng hố ga được thiết kế nắp đậy chắc chắn. Khi trời mưa, nước sẽ chảy xuống hố ga vào chuyển vào đường cống của hệ thống thoát nước chính. Từ đó giúp cho nhà cửa sạch sẽ, khô thoáng. Mỗi đoạn cống sẽ được thiết kế một hố ga bên dưới. Thay vì phải thông tắc một đoạn dài thì bạn chỉ cần nạo vét là có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn.

Công dụng của hố ga là gì?

Hố ga là gì 2

Hố ga có tác dụng lưu trữ chất thải

Bên cạnh tác dụng giúp lưu trữ chất thải, hố ga còn có một số chức năng khác như:

 • Góp phần thay đổi độ dốc, dòng chảy.
 • Lưu trữ và lắng đọng 1 phần cặn lắng.
 • Là vị trí giao nhau giữa nhiều đường ống thoát nước thải.
 • Hạn chế mùi hôi từ cống thoát nước thải bốc ra.
 • Hạn chế tình trạng ngập úng ở những tuyến phố khi trời mưa to.
 • Tăng sự bền vững về kết cấu đường phố.

Tìm hiểu thêm: Bảng giá thông cống nghẹt Bình Chánh hiện nay

Cấu tạo của hố ga

Hố ga là gì 3

Cấu tạo thông thường của hố ga

Đối với hố thu nước mặt đường

Bao gồm:

 • Lưới chắn rác: bằng kích thước hố ga: 550 x 350 x 30 mm
 • Kích thước: 500 x 300 x 350 x 70 mm

Đối với hệ thống ngăn mùi

Bao gồm:

 • Hố thu nước: 500 x 400 x 1170 x 70 (mm) (L x B x H x D)
 • Cửa hai chặn: 830 x 450 x 40 (mm) (L x B x D)
 • Ống nối giữa hệ thống ngăn mùi và hố thu: 2 ống PVC 150.

Nguyên lý làm việc của hố ga

Hố ga làm việc theo nguyên lý như sau:

 • Khi có 1 lượng nước thải đi qua, chúng sẽ chảy vào 2 ống nhựa PVC và chảy vào hố thu nước kế tiếp
 • Tại đây, chúng sẽ chảy sang tiết diện nhỏ để chảy vào bể dưới hố thu. Khi mực nước hố thu tăng lên khoảng 600mm thì nước sẽ chảy sang hố ga thoát nước trên đường.
 • Khi nước mưa chảy vào hố, mức nước sẽ giảm xuống dưới mức 60mm và bốc hơi trong 5-7 tháng.

Phân loại hố ga chi tiết

Chúng ta sẽ phân loại hố ga theo mục đích sử dụng của chúng. Theo đó sẽ có 3 loại hố ga như sau:

Hố ga thoát nước thải sinh hoạt

Hố ga là gì 4

Hố ga chứa nước thải sinh hoạt

Hố ga thoát nước thải là loại được đặt trong các gia đình, tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước. Vai trò chính của chúng đó là thu và thoát nước. Nguyên lý làm việc của chúng như sau: Thu nước thải từ hệ thống ống thoát sàn, chậu rửa,…và nước thải hệ thống công trình tự hoại sau khi được lắng lọc. Cuối cùng, chúng được gom vào 1 đường ống chung và thoát ra ngoài cống khu vực công cộng.

Hố ga thoát nước mưa

Hố ga là gì 5

Hố ga thoát nước mưa

Vai trò chính của loại hố ga này đó chính là thoát nước mưa, điểm nối các đầu ống, điều tiết và chứa được lượng nước lớn khi có mưa to. Theo đó, khi một lượng nước lớn đổ xuống, hố ga sẽ thu nước mưa vào bên trong là chuyển vào đường cống hệ thống thoát nước chính. Từ đó giữ cho đường phố, nhà cửa luôn thông thoáng.

Hố ga ngăn mùi

Hố ga là gì 6

Hố ga có tác dụng ngăn mùi

Chúng đóng vai trò ngăn mùi và chống hôi nhờ có cấu tạo giúp ngăn cản các luồng khí tồn đọng bên trong. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại hố ga có chất lượng tốt và sản xuất hàng loạt, thiết kế tiêu chuẩn để đem lại hiệu quả cao.

Quy trình thi công hố ga thoát nước

Hố ga là gì 7

Các bước thi công hố ga thoát nước

Hố ga là một công trình thi công đòi hỏi cần có sự tính toán cẩn thận khi thi công. Theo đó, bạn cần tuân thủ theo các bước sau đây:

Bước 1: Bóc tách khối lượng nguyên vật liệu cho công trình thông qua bản vẽ. Ví dụ như xi măng, cát vàng, gạch thẻ, gạch bê tông.

Bước 2: Đo đạc vị trí thi công, đào đất, khảo sát theo bản vẽ đúng với thực tế.

Bước 3: Xây hố ga theo bản vẽ thiết kế với độ dày chính xác, có sử dụng hồ vữa để chét và chống thấm bề mặt trong và ngoài của hố ga.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt đường ống nước vào ra của hố ga, kiểm tra các kẽ hở xung quanh. Sau đó lắp nắp đậy cẩn thận để ngăn mùi hôi hiệu quả.

Bản vẽ chi tiết hố ga

Bản vẽ hố ga sẽ cung cấp đến cho bạn đọc một cách tổng quan nhất về hình dáng, cách xây dựng trong thực tế. Theo đó, bản vẽ hố ga sẽ tùy theo từng công trình khác nhau. Vì vậy, không nên tùy tiện dùng bản vẽ của công trình này cho công trình khác. SAu đây là bản vẽ chi tiết từng loại hố ga cho bạn tham khảo:

 

Hố ga là gì 8

Hố ga là gì 9

Bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước

Hố ga là gì 10

Mặt cắt đứng hố ga

Các tiêu chuẩn cần biết khi thiết kế hố ga thoát nước

Trong quá trình thiết kế hố ga thoát nước, bạn cần đảm bảo một số tiêu chuẩn để quá trình sử dụng được ổn định và nâng cao tuổi thọ. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

 

Chiều dài, chiều rộng ●     Kích thước tối thiểu là 1,2m trở lên

●     Đối với những đoạn cống thoát nước có nhiều bể phốt thì kích thước nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo quá trình hoạt động ổn định

 Độ sâu Không nên đào hố quá sâu sẽ gây khó khăn cho quá trình nạo vét
Diện tích Phụ thuộc vào diện tích công trình xây dựng. Nếu xây cho gia đình thì hố ga nhỏ hơn. Hoặc nếu xây cho công trình lớn thì sẽ có kích thước lớn hơn
Vị trí lắp đặt ■     Bên ngoài: Không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình và việc bảo trì cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc đặt hố ga bên ngoài sẽ tốn khá nhiều đường ống dễ gây tình trạng tắc nghẽn.

■     Bên trong nhà: Tiết kiệm kha khá chi phí, việc tắc nghẽn cũng ít xảy ra hơn do đường ống không quá dài. Tuy nhiên, hố ga bên trong sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống gia đình nếu gặp trục trặc.

Một số điều bạn cần biết khi xây hố ga thoát nước

Trong quá trình thiết kế và lắp đặt hố ga thoát nước, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không xây hố ga tại những vị trí trung tâm nhà như phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ.
 • Nên nghiên cứu nguyên lý hoạt động của hố ga trước khi lắp đặt.
 • Lựa chọn nguyên vật liệu chất lượng. Với các hố ga sợi tổng hợp composite sản xuất hàng loạt sẽ cần đảm bảo theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nếu hố ga bằng đúc, xây gạch thì vật liệu đầu vào cần đảm bảo chất lượng.
 • Đơn vị thi công cần có chế độ bảo hành, bảo trì trọn gói.
 • Cần lên phương án kinh phí xây dựng hố ga và những khoản phí phát sinh khác.

Trên đây là giải đáp chi tiết hố ga là gì và những tiêu chuẩn xây dựng hố ga bạn cần biết. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Hố ga là gì? Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước chi tiết nhất
Rate this post

Add Comment

Call Now