Thực hiện ngay những việc làm bảo vệ môi trường từ hôm nay!

Những việc làm bảo vệ môi trường cần phải thực hiện luôn và ngay! Bởi vấn đề về ô nhiễm môi trường hiện đang trở thành vấn nạn không chỉ riêng ở quốc gia nào. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống của nhân loại. Chúng là nên làm những gì? Bài viết dưới đây là một số việc là chúng ta có thể thực hiện mỗi ngày để bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm nguồn điện

Tiết kiệm điện đồng nghĩa với việc chúng ta đang tiết kiệm nguyên liệu, bảo vệ nguồn nước. Đây là một trong những việc làm bảo vệ môi trường mà chúng ta cần phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Rút tất cả các phích cắm điện khi không sử dụng

những việc làm bảo vệ môi trường

Rút tất cả các phích cắm điện khi không sử dụng

Thiết bị điện được sử dụng và trang bị ở hầu hết mọi gia đình hiện nay. Chúng như một phần tất yếu không thế thiếu của cuộc sống hiện đại. Đối với các thiết bị điện khi không sử dụng như ti vi, đèn, máy giặt… bạn nên rút hết phích cắm ra. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm tài nguyên một cách đáng kể.

Thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact

những việc làm bảo vệ môi trường

Thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact

Đèn Compact được gọi là dụng cụ điện chiếu sáng xanh. Bởi hiệu quả của việc bảo vệ môi trường chúng mang đến cực kỳ tốt. Sử dụng sản phẩm này chính là bạn đang tiết kiệm một lượng lớn tài nguyên, không xả rác ra môi trường và cực kỳ tiết kiệm điện. Theo nghiên cứu, phát minh, đèn compact có khả tuổi thọ cao hơn gấp 10 lần so với đèn sợi đốt thông thường. Đặc biệt, chúng còn có khả năng tiết kiệm điện đến 75%. Quá tuyệt vời!

Tham khảo: Địa chỉ thông cống nghẹt Hóc Môn với cam kết hạn chế đục phá

Tận dụng các nguồn năng lượng xanh

Tận dụng các nguồn năng lượng xanh

Nguồn năng lượng xanh chính là nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên. Cụ thể là: ánh nắng mặt trời, ánh sáng và gió… Bạn có thể tận dụng nguồn năng lượng này để thực hiện và phục vụ cho một vài nhu cầu thông thường hàng ngày thay vì sử dụng các loại thiết bị máy móc. Đây là một trong những việc làm bảo vệ môi trường có ý nghĩa cực lớn. Khi sử dụng các nguồn năng lượng này không hề có rác thải đi kèm. Hơn thế, chúng còn giúp tiết kiệm rất nhiều nhiên liệu. Hiện nay, có rất nhiều các thiết bị được nghiên cứu và sản xuất để tận dụng nguồn năng lượng xanh tuyệt vời này.

Hạn chế các chất thải nhựa ra ngoài môi trường

Chất thải nhựa vô cùng nguy hiểm nếu thải bừa bãi ra ngoài môi trường. Chúng là một trong số những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường một cách nặng nề. Chính vì thế, bạn nên áp dụng các biện pháp sử dụng thay thế để giảm thiểu mức tối đa chất thải nhựa ra ngoài môi trường.

Thay thế và hạn chế sử dụng túi nilon khi mua sắm

Túi nilon cực kỳ được ưa chuộng sử dụng. Bởi chúng tiện lợi, nhẹ, bền và rẻ. Thế nhưng, túi nilon nếu thải ra môi trường lại là nguồn hiểm họa cực kỳ lớn. Chúng là chất khó phân hủy, cả nghìn năm mới có thể biến mất. Nếu chúng lần xuống biển hoặc xuống lòng đất, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của một số loài sinh vật. Khi xử lý túi nilon bằng cách đốt, không khí sẽ phải chịu lượng chất độc lớn.

Hạn chế sử dụng túi nilon khi mua sắm

Chính vì thế, khi đi mua sắm, thay vì sử dụng túi nilon, chúng ta hãy dùng túi giấy, tủi vải hay túi cói để đựng các loại đồ đạc, thức ăn của mình. Mặc dù các loại túi đựng này có giá thành đắt hơn, nhưng những việc làm bảo vệ môi trường mà chúng mang đến không thể phủ nhận.

Không nên sử dụng nhiều chai nước dùng 1 lần

Những chai nước dùng 1 lần hiện nay được thiết kế vô cùng đa dạng và phong phú. Đặc biệt, chúng cực kỳ tiện lợi, làm chúng ta lãng quên đi sự vướng víu của bình nước cá nhân. Mỗi năm, chúng ta tiêu thu hết khoảng 50 tỉ chai nước dùng một lần chất liệu nhựa. Chúng phải mất đến 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn khỏi môi trường. Chưa kể đến việc để sản xuất được một sản phẩm chai dùng 1 lần, tiêu tốn cực nhiều nguyên liệu. Vì thế, hãy hạn chế hết mức có thể việc sử dụng sản loại chai, cốc đựng này. Thay vào đó là sử dụng các bình đựng cá nhân được làm từ inox hoặc thủy tinh. Như vậy, bạn đang góp phần không nhỏ vào những việc làm bảo vệ môi trường.

Không nên sử dụng nhiều chai nước dùng 1 lần

Tiết kiệm nguồn nước

Tiết kiệm nguồn nước

Nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết trong sự sống của con người. Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng như hiện nay, nguồn nước sạch để sử dụng ngày càng khan hiếm và cạn kiệt dần. Hơn thế, chúng là tài nguyên thiên nhiên hữu hạn chứ không hề vô hạn như chúng ta vẫn thường lầm tưởng. Bởi vậy, mọi người cần sử dụng nguồn nước một cách hợp lý, tiết kiệm và tránh lãng phí. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tái sử dụng nguồn nước bằng cách tận dụng nước mưa hay một số loại nước sinh hoạt để tưới cây. 

Phủ xanh đất trống đồi trọc

Phủ xanh đất trống đồi trọc

Càng nhiều cây xanh được trồng, môi trường càng được bảo vệ một cách tốt hơn. Chúng ta nên trồng cây xanh ở bất cứ vị trí đất trống nào. Đặc biệt là xung quanh nhà ở, diện tích đồi trọc hoặc đầu nguồn nước. Vai trò của cây xanh là cực kỳ to lớn mà chúng ta không thể phủ nhận được. Chúng hấp thụ khí CO2, tăng khí O2, giúp không khí được thanh lọc trở nên trong lành hơn. Chưa kể đến việc chồng nhiều cây xanh sẽ giúp giảm thiểu đáng kể thiên tai lũ lụt, sạt lở đất, chống xói mòn…

Tiết kiệm nhiên liệu xăng và giảm thiểu khói bụi

Tiết kiệm nhiên liệu xăng và giảm thiểu khói bụi

Xăng dầu là các loại nhiên liệu khí đốt. Chính vì thế khi sử dụng, chúng thải vào môi trường cực nhiều khí độc. Môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì thế, chúng ta nên sử dụng một cách tiết kiệm nhiên liệu xăng. Các phương tiện không dùng xăng như xe đạp, xe điện nên được ưu tiên sử dụng. 

Những việc làm bảo vệ môi trường cực kỳ quan trọng và cần thiết nên cần phải thực ngay từ giây phút này. Việc làm của mỗi người tuy nhỏ, nhưng sẽ góp phần ý nghĩa lớn trong công cuộc chung bảo vệ môi trường. Hãy kêu gọi mọi người nâng cao ý thức và tham gia bảo vệ môi trường ngay hôm nay!

Thực hiện ngay những việc làm bảo vệ môi trường từ hôm nay!
Rate this post

Add Comment

Call Now