Bể Mbr là gì? Sơ đồ công nghệ mbr và cơ chế xử lý nước thải

Là một trong những phương pháp xử lý nước thải nổi tiếng trên toàn thế giới và xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây, bể MBR rất được chú ý.

Bạn đã thật sự biết bể MBR là gì hay chưa? Nếu chưa thực sự hiểu về phương pháp này, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi, mọi thông tin về bể MBR sẽ được trình bày chi tiết và đầy đủ nhất.

Bể MBR là gì?

Tính toán bể mbr

Hình ảnh về bể MBR ở trong thực tế

Mbr thực chất là chữ viết tắt của cụm từ MeMBRane Bio-Rector. Bể MBR đang là phương pháp lọc, xử lý nước và chất thải được đánh giá cao và có những ưu điểm vượt trội.

Nhưng sau một thời gian oanh tạc như hiện nay công nghệ này không còn quá bổ biến như trước. Bởi vậy, sẽ có nhiều người còn lạ lẫm với khái niệm này.

Bể MBR sử dụng màng lọc để xử lý chất thải hay nói bằng cách khác thì đây là bể lọc sử dụng công nghệ màng sinh học. Công nghệ này được áp dụng mạnh mẽ trên toàn thế giới và được ưa chuộng tại Việt Nam trong 5 năm nay.

Cấu tạo

Bể MBR được tạo ra bởi những sợi rỗng hình phẳng hoặc dạng ống. Chúng là đại diện của những màng lọc siêu việt, có nhiều lỗ nhỏ li ti và công dụng ngăn chặn tối đa tình trạng các chất thải có thể đi ngang qua. Những sợi rỗng này liên kết được với nhau một cách chắc chắn, tạo nên một đơn vị MBR.

Các cấu hình màng lọc được phát triển đa dạng hơn rất nhiều. Hiện nay, có tới 5 loại màng lọc phổ biến bao gồm:

Màng mbr

Cấu tạo của bể MBR chi tiết

  • Dạng ống
  • Sợi rỗng
  • Hộp lọc
  • Xoắn ốc
  • Dạng phẳng (Phiến và khung)

Xem thêm: Thong tac cong tại Hà Nội bao nhiêu tiền?

Ưu, nhược điểm của bể MBR

Ưu điểm vượt trội

Bể MBR có ưu điểm vượt trội hơn những loại bể xử lý nước, rác thải khác là bạn sẽ không cần phải xây dựng thêm bể lắng. Kích thước của phần bể nén bùn vừa phải, từ đó giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều không gian cũng như chi phí.

Bên cạnh đó, bể MBR có khả năng lưu trữ nước trong vòng 2.5 – 5h. Trong khi đó, các bể xử lý thông thường sẽ mất hơn 6h để lưu trữ.

Công nghệ MBR giúp nồng độ vi sinh MLSS cao, thời gian lưu trữ bùn cũng dài hơn và tạp chất ít hẳn. Điều này sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí cho bạn.

Bên cạnh đó, nồng độ bùn vi sinh cao, sẽ giúp cho bể xử lý hạn chế được các sự cố, tình trạng nổi bùn như các bể truyền thống.

Hiệu suất xư lý bể mbr

So sánh bể MBR và công nghệ lọc nước thải thông thường

Chất lượng đầu ra của nước khi lọc qua bể MBR luôn đạt tiêu chuẩn, các tạp chất ô nhiễm sẽ được đảm bảo xử lý triệt để. Nguồn nước có lượng chất rắn chỉ ở mức dưới 4.5mg/lít và lượng COD thấp, đây là điều mà không phải bể lọc nào cũng làm được.

Bạn có thể tận dụng nguồn nước này cho những việc của mình như tưới cây, rửa đường, …

Bể MBR được vận hành khá đơn giản, không tốn quá nhiều nhân công mà đều được hoạt động tự động, từ đó chi phí của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Đặc biệt, nếu muốn mở rộng công suất của bể, bạn chỉ cần đầu tư thêm Module (màng lọc MBR). Công nghệ lọc MBR được áp dụng cho đa dạng loại bể, cả bể kỵ khí hay hiếu khí.

Nhược điểm

Bể xử lý MBR dù có rất nhiều công dụng, ưu điểm vượt trội, tuy nhiên phương pháp này vẫn có những vấn đề bất cập sau:

Những màng lọc vẫn còn thường xuyên xảy ra sự cố tắc nghẽn, gây giảm hiệu suất lọc. Bể chứa phải được tẩy rửa, làm sạch bằng hóa chất. Tần suất làm sạch cũng sẽ có định kỳ từ 6 – 12 tháng.

Cơ chế xử lý nước thải bằng màng MBR

Công nghệ mbr

Cơ chế xử lý của bể MBR

Sau khi nước thải được xử lý sơ bộ, chúng sẽ được đưa vào bể kỵ khí hoặc hiếu khí. Các bể này được lắp đặt sẵn màng MBR. Nước thải xuyên qua màng lọc, từ đó các tạp chất rắn, hữu cơ, … đều bị giữ lại, chỉ có nước sạch được lọt qua. Sau đó, chúng sẽ được bơm vào bể chứa nước sạch.

Nếu trong trường hợp, áp suất trong bể cao hơn hẳn mức trung bình (10 – 30 kpa) thì ngay lập tức, hai ống bơm hút sẽ tự động ngắt. Đồng thời, ống bơm thứ 3 hoạt động trở lại.

Sơ đồ công nghệ MBR

Để hiểu thêm về mô hình cụ thể công nghệ màng lọc MBR, hãy theo dõi những hình sẽ sau đây.

Công nghệ mbr

Sơ đồ công nghệ bể MBR

Màng lọc mbr

Bể MBR có công nghệ vận hành tự động

Giá màng lọc MBR

Hiện nay, các màng lọc MBR được cung cấp đa dạng trên thị trường, bởi vậy để chọn mua được một sản phẩm chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn nguồn nước, bạn phải tìm hiểu thật kỹ.

Mức giá trên thị trường của MBR trên thị trường cũng chênh lệch nhau khá lớn, từ nhà cung cấp nhỏ lẻ cho tới những đại lý, doanh nghiệp lớn.

Giá của màng lọc MBR phụ thuộc vào kích thước, độ tiêu chuẩn chất lượng cũng như đơn vị cung cấp. Hãy tìm hiểu màng lọc này tại những cơ sở uy tín, để nhận được mức giá hợp lý và chính xác nhất.

Một số hình ảnh áp dụng công nghệ xử lý MBR

mbr là gì

Công nghệ lọc MBR

Cấu tạo bể Mbr

Hình ảnh về bể lọc nước thải MBR

Nguyên lý hoạt động bể mbr

Bể MBR trong thực tế

Màng lọc sinh học mbr

Bể lọc MBR trong thực tế

Trên đây là một số thông tin, hình ảnh về bể MBR, phương pháp xử lý nước và chất thải tiên tiến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã thực sự hiểu thêm về công nghệ này.

Bể Mbr là gì? Sơ đồ công nghệ mbr và cơ chế xử lý nước thải
5 (100%) 1 vote

Add Comment

Call Now