4 dấu hiệu và cách xử lý bể phốt đầy đơn giản không cần hút

Bể phốt nhà bạn đã dùng được một thời gian dài. Bạn băn khoăn không biết liệu bể phốt nhà mình đã đầy chưa? Xử lý bể phốt đầy ra sao? Có biện pháp nào xử lý đầy bể phốt tại nhà không?

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết Những dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bể phốt đầy một cách hiệu quả. Để bạn có thể khắc phục kịp thời, tránh những ảnh hưởng xấu, bất tiện trong sinh hoạt và sức khỏe của gia đình.

Những dấu hiệu dễ nhận biết khi bể phốt bị đầy

Để nhận biết được bể phốt nhà mình có bị đầy hay không thì hãy quan sát và để ý xem chúng có những điều gì bất thường.

Nếu có một trong những dấu hiệu dưới đây thì chắc chắn bạn cần phải xử lý bể phốt đầy ngay lập tức, tránh hiểm họa về sau.

Bể phốt gia đình bị đầy

Bể phốt đầy là nỗi lo của rất nhiều hộ gia đình

Nước thải bể phốt bị tràn ra xung quanh khu vực hệ thống tự hoại

Bỗng dưng một ngày các bạn thấy có sự xuất hiện của các vũng nước nhỏ xung quanh khu vực xây bể tự hoại hoặc thấy cây cỏ ở bãi đất trống gần bể tự hoại xanh tốt một cách bất thường thì đó là báo hiệu bể phốt nhà bạn đã bị tràn.

Hầm rút nước thải bị đầy

Hình ảnh nước thải bể phốt tràn ra

Bởi nước thải sau khi lắng của bể phốt sẽ giúp cho việc phát triển của cây cối, rau, cây ăn quả, cỏ,… diễn ra rất tốt. Các bạn cần xử lý bể phốt đầy ngay hoặc tiến hành thông hút, thau rửa, bảo trì hệ thống tự hoại của gia đình ngay.

Bể phốt hết chỗ chứa chất thải do bể bị quá tải, thì phần chất thải bị lắng xuống, phần nước các bạn bạn thải ra sẽ bị tràn ra bên ngoài.

Nếu như không nhanh chóng xử lý kịp thời thì rất dễ gây ra hiện tượng tắc đường ống dẫn, rò rỉ nước thải chưa qua xử lý, không tốt cho sức khỏe.

Tham khảo: Tại sao nên thong cong nghet Quan 12 thường xuyên?

Nước xả bồn cầu không thoát được hoặc xuống chậm

Sau khi sử dụng bồn cầu và bạn gặp phải tình trạng nước xả xuống bị chậm thoát, hoặc chỉ xuống một cách rất từ từ, mặc dù các bạn đã sử dụng mọi cách thông tắc bồn cầu mà không có hiệu quả. Đó chính là một trong những dấu hiệu ban đầu của đầy bể phốt.

Nguyên nhân nước xả bồn cầu bị xuống chậm có thể là do lớp chất thải hữu cơ ở bên dưới đã đầy, đạt tới đỉnh điểm, không còn chỗ chứa. Các chất thải hữu cơ khi đó sẽ bám vào ống thông thủy tại các ngăn bể chứa, ngăn lắng và ngăn lọc của hệ thống bể tự hoại, khiến nước không thể thoát đi được.

Tắc bể phốt làm thế nào

Nước xả bị tắc, chảy chậm

Có mùi khó chịu trong nhà vệ sinh do bọt khí bể phốt bị thoát ra

Đây chính là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bể phốt bị đầy. Khi mà lớp màng hữu cơ ở bể chứa đã đạt tới khối lượng tối đa mà bể phốt có thể chịu đựng được, thì có thể chúng sẽ gây ra tắc ống thông thủy giữa các ngăn trong hầm bể phốt.

Cách xử lý mùi hôi bể phốt

Mùi khó chịu chính là dấu hiệu của bể phốt bị đầy

Các bọt khí trong hầm chứa sẽ bị đẩy tới bồn cầu để thoát ra ngoài nhằm nhường chỗ cho chất thải ở dưới. Những bọt khí này khi thoát ra sẽ mang mùi vô cùng khó chịu của chất thải hữu cơ bị ngâm lâu ngày.

Kiểm tra que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải của bể phốt

Đối với các bể phốt hiện đại ngày nay đều có que đo độ cao thoát khí hoặc ống đo đáy bùn để đo lượng chất hữu cơ nổi trong bể chứa tới đâu. Thông thường thì khoảng 4 – 5 năm sau ngày đầu tiên sử dụng thì các bạn nên kiểm tra chiều cao của que đo này.

Cách xử lý hiệu quả bể phốt đầy

Sau một thời gian được sử dụng, bể phốt nhà bạn bị đầy là chuyện hết sức bình thường. Nhiệm vụ của bể phốt là chứa và phân hủy chất thải từ dạng rắn sang dạng lỏng, sau đó theo đường ống dẫn thoát ra ngoài cống công cộng.

Chất thải trong bể phốt được phân hủy nhờ vào khả năng phân hủy của những tế bào vi khuẩn kỵ khí, theo thời gian số lượng tế bào vi khuẩn già sẽ bị chết đi vì nhiều lý do khác nhau.

Bởi vậy nên chất thải chậm phân hủy cộng với lượng chất thải thêm vào bể phốt mỗi ngày, dần dần bị quá tải chất thải và không rút nước dẫn đến đầy bể phốt.

Xử lý hầm cầu bị đầy

Sử dụng những loại men sinh học để xử lý bể phốt đầy

Dựa vào cơ chế phân hủy chất thải như vậy nên các bạn có thể sử dụng các loại men sinh học được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay, đưa vào bể tự hoại để xử lý nhanh bể phốt đầy một cách dễ dàng.

Bằng cách bổ sung thêm những vi khuẩn có lợi vào bể phốt, thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải nhanh hơn.Cách xử lý bể phốt đầy bằng men sinh học này vừa có tác dụng nhanh chóng vừa không gây nguy hiểm tới con người và môi trường.

Trong một số trường hợp mà bạn thấy bồn cầu có dấu hiệu xả nước chậm thì cũng có thể nguyên nhân là do có vật cản bị mắc trong ống dẫn chất thải chứ chưa chắc là do bể phốt bị đầy.

Trường hợp này thì hãy gọi ngay cho công ty cung cấp dịch vụ hút bể phốt ở hà nội ngay lập tức để giải quyết càng sớm càng tốt.

Hóa chấy xử lý hầm cầu

Hình ảnh bồn cầu có thể bị tắc do vật nào đó dẫn tới thoát nước chậm

Bên cạnh đó, còn một cách của cha ông ta từ rất xa xưa để xử lý bể phốt đầy là thả cá lóc vào bể phốt. Ngày xưa, khi các biện pháp, công cụ hút bể phốt chưa thông dụng nhiều như hiện nay thì con người đã tìm ra giải pháp thiên nhiên để xử lý bể phốt đầy bằng cách thả những con cá lóc vào bể.

Cá lóc là loài cá rất khỏe, dễ thích nghi được với môi trường xung quanh. Mục đích của việc này đó là sử dụng cá lóc để chúng ăn các chất thải tồn tại trong bể nhằm làm giảm số lượng từ đó ngăn bể phốt đầy.

Tuy nhiên, lời khuyên chân thành nhất ở đây là tốt hơn hết các bạn không nên tự xử lý bể phốt đầy mà hãy sử dụng dịch vụ thông hút bể phốt ở những địa chỉ uy tín, chất lượng để được hỗ trợ và giúp đỡ tận tình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ hút bể phốt tại hà đông chuyên nghiệp để các bạn có nhiều sự lựa chọn

Tham khảo: Quy trình tìm đơn vị thi công uy tín và các bước thực hiện hút thải chuyên nghiệp

Dịch vụ xử lý bể phốt đầy

Sử dụng dịch vụ thông hút bể phốt để xử lý đầy bể phốt

Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết cách nhận biết dấu hiệu và xử lý bể phốt đầy rồi chứ. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn phát hiện và xử lý bể phốt đầy một cách hiệu quả.

4 dấu hiệu và cách xử lý bể phốt đầy đơn giản không cần hút
5 (100%) 3 votes

Add Comment

Call Now