Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf: Khái niệm, Cấu tạo, Bản vẽ

Để gia tăng hiệu quả cho quá trình xử lý nước thải, nhiều gia đình thường lựa chọn bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, bể Bastaf được sử dụng nhiều trong cả các hộ gia đình và các công trình công cộng. Trong những thông tin sau đây, cùng hutbephotnaovetcong.com tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, cấu tạo, bản vẽ của loại bể tự hoại này nhé.

Xem thêm: Bể phốt tự hoại và những điều không phải ai cũng biết

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến là loại bể gì?

Bể phốt 3 ngăn cải tiến hay còn có tên gọi khác là bể Bastaf, bể phản ứng kỵ khí dùng những màng ngăn lọc khí, vách ngăn để điều hòa nồng độ, lưu lượng chất thải có trong dòng nước, giúp cho chất thải không bị lắng đọng lại.

Bể 3 ngăn cải tiến được sử dụng làm môi trường cho các vi khuẩn kỵ khí có ích thuận lợi phát triển trong các giai đoạn, gia tăng thời gian lưu bùn.

Bể Bastaf có thể được xây dựng theo thiết kế 3-6 ngăn. Nhưng bể 3 ngăn phổ biến hơn cả, phù hợp với mọi người tiêu dùng và cả các không gian nhỏ hẹp.

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến là loại bể gì

Khái niệm bể 3 ngăn cải tiến Bastaf

Bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf có cấu tạo như thế nào?

3 ngăn chính trong bể tự hoại Bastaf là ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Mỗi ngăn một nhiệm vụ và có cấu tạo riêng biệt.

a. Ngăn chứa

Đây là phần ngăn có diện tích lớn nhất trong bể, thường chiếm đến 1 nửa diện tích của bể. Ngăn chứa là nơi nhận toàn bộ chất thải chưa phân hủy từ ngoài vào. Chất thải sau khi vào ngăn này sẽ lên men rồi phân hủy, sau đó cặn bùn sẽ lắng xuống đáy phần chứa. Các chất thải chưa được phân hủy sẽ được vận chuyển sang các ngăn tiếp theo để xử lý.

b. Ngăn lắng

Ngăn chứa thường có diện tích bằng khoảng 1/2 diện tích ngăn chứa, là nơi tiếp nhận các chất thải chưa được phân hủy từ ngăn lắng. Tại đây, các chất thải này sẽ trải qua quá trình lắng cặn, gặp các điều kiện thuận lợi để biến thành khí và thoát ra ngoài bể.

c. Ngăn lọc

Ngăn lọc thường có diện tích bằng với ngăn lắng nhưng cũng có thể nhỏ hơn, tùy theo ý đồ của người xây dựng. Từ ngăn lắng sẽ có những chất thải lơ lửng trong nước chảy sang ngăn lọc để được lọc sạch và chìm lại xuống đáy bể. Phần nước sạch còn lại sẽ chảy ra ngoài theo đường ống thoát nước.

Bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf có cấu tạo như thế nào?

Bể tự hoại Bastaf có cấu tạo 3 ngăn chính

Tìm hiểu thêm: Tại sao nên chọn công ty Bình Minh để hút bể phốt?

 Bản vẽ CAD chi tiết

Bản vẽ CAD giúp bạn có cái nhìn trực quan và rõ các thông số về kích thước từng ngăn của bể, các bộ phận nhỏ có vai trò quan trọng trong cả hệ thống. Bạn có thể hình dung cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn Bastaf cải tiến theo hình vẽ dưới đây:

Bản vẽ cấu tạo của bể Bastaf

Bản vẽ cấu tạo của bể Bastaf

Còn đây là hình ảnh CAD của bể:

Bản vẽ thiết kế của bể Bastaf

Bản vẽ thiết kế của bể Bastaf

Một số hình ảnh thực tế của bể tự hoại 3 ngăn Bastaf

Một vài hình ảnh thực tế của bể tự hoại Bastaf

Hình ảnh thực tế số 1của bể tự hoại Bastaf

Một vài hình ảnh thực tế của bể tự hoại Bastaf 1

Hình ảnh thực tế số 2 của bể tự hoại Bastaf

Một vài hình ảnh thực tế của bể tự hoại Bastaf 2

Hình ảnh thực tế số 3 của bể tự hoại Bastaf

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến có cơ chế hoạt động như thế nào?

So với các bể chứa loại thông thường, bể 3 ngăn cải tiến có thể mang đến hiệu quả xử lý chất thải cao hơn gấp 2-3 lần. Nhưng ít ai biết rằng, cơ chế hoạt động của nó lại vô cùng đơn giản.

Bước 1: Chất thải từ bên ngoài đi từ đường ống thoát vào ngăn chứa của bể. Tại ngăn này, các chất thải dễ phân hủy như các chất béo, protein, đạm, nước tiểu,.. sẽ được lên men, chuyển hóa thành bùn và lắng xuống đáy bể.

Bước 2: Các chất thải chưa được phân hủy hoặc khó phân hủy ở ngăn chứa như tóc, nhựa, kim loại,…sẽ được vận chuyển sang ngăn lắng. Tại đây sẽ có các yếu tố như nhiệt độ, lưu lượng dòng, tải trọng của chất thải, cấu tạo và loại vi khuẩn,… sẽ tác động vào chất thải và biến chúng trở thành chất khí rồi thoát ra ngoài.

Bước 3: Các chất thải còn lơ lửng trong nước từ ngăn lắng sẽ được vận chuyển sang ngăn lọc để lọc sạch, các chất thải sẽ lắng xuống đáy bể còn nước sạch sẽ được xả ra bên ngoài theo đường thoát.

Cơ chế hoạt động bể 3 ngăn Bastaf

Cơ chế hoạt động bể 3 ngăn Bastaf

Xây dựng bể phốt 3 ngăn Bastaf như thế nào?

Nên xây dựng bể tự hoại Bastaf 3 ngăn gần hoặc trong nhà để tiện sử dụng và tiết kiệm chi phí. Nên xây dựng bể ở nơi đầu nguồn nước hoặc có nhiều nước. Kích thước bể khi xây dựng cần đáp ứng đủ với số lượng người sử dụng. Bạn có thể tham khảo các kích thước chuẩn sau:

Kích thước xây bể theo số người sử dụng

Kích thước xây bể theo số người sử dụng

Trong đó:

 • N: số người cần sử dụng
 • H: chiều sâu lớp nước trong bể chứa.
 • L: chiều dài của ngăn lọc kỵ khí và vách ngăn dòng.

Lưu ý:

Đây chỉ là các kích thước tối thiểu, chưa tính chiều dày của tường, thành bể. Và lượng nước thải dự kiến là 150l/người/ngày. Thời gian trung bình cần hút bể là 3 năm.

Những lưu ý khi lắp đặt

Khi lắp đặt bể tự hoại Bastaf thì người xây dựng cần lưu ý một số điều sau:

 • Ống hướng dòng nên chọn chất liệu sành, nhựa hoặc gang có dạng chữ T, phi tối thiểu là 1.5cm. Khi đặt ống cần lưu ý đặt 1 đầu lên khỏi mặt nước thải, 1 đầu chìm xuống tận đáy bể.
 • Nếu xây dựng bể Bastaf lớn thì có thể thay vách ngăn cho ống hướng dòng. Vách ngăn cần có cửa dẫn nước cao tối thiểu 2cm, cửa thu nước thì thấp hơn mặt nước thải khoảng 1cm.
 • Cần để ý lưu lượng dòng chảy của nước thải để tính toán vách ngăn cho đúng, sao cho có sự tiếp xúc giữa chất thải và lớp bùn ở đáy bể tạo ra các phản ứng phân hủy.
 • Nên tạo lỗ có kích nhỏ từ 2*2cm trở nên ở tấm đan nắp đậy để có thể hút cặn từng ngăn hoặc kiểm tra bể dễ dàng hơn. Kích thước cho nắp ngăn lọc khí sẽ là 6*6cm.
Lưu ý khi lắp đặt bể tự hoại cải tiến Bastaf

Lưu ý khi lắp đặt bể tự hoại cải tiến Bastaf

Các lưu ý khi sử dụng

Để gia tăng tuổi thọ của bể tự hoại 3 ngăn và hiệu quả xử lý chất thải, khi sử dụng các gia đình nên chú ý:

 • Tránh để các chất tẩy rửa rơi xuống bể vì các chất này có thể làm giảm số lượng vi khuẩn kỵ khí có lợi, từ đó quá trình phân hủy chất thải cũng bị ảnh hưởng.
 • Tránh sử dụng các loại giấy vệ sinh cứng, khó phân hủy.
 • Không được vứt các rác thải nhựa, kim loại,…khó phân hủy xuống bể làm dòng chảy chất thải bị cản trở.
 • Để chất thải có thể phân hủy nhanh chóng thì sau khi đi vệ sinh nên dội nước ngay.
 • Hút định kỳ từ 2-3 năm đối với bể phốt để tránh tình trạng đầy, tắc ứ.
 • Khi bồn cầu có tình trạng tắc nghẽn thì hãy sử dụng các dụng cụ hỗ trợ thông tắc chuyên nghiệp hoặc liên hệ đơn vị uy tín, tránh tự ý làm có thể gây tắc nặng hơn.
Lưu ý khi sử dụng bể tự hoại cải tiến Bastaf

Lưu ý khi sử dụng bể tự hoại cải tiến Bastaf

Hy vọng những thông tin mà hutbephotnaovetcong.com mang đến đã giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ hút bể phốt, nạo vét cống, thông tắc nghẽn thì có thể liên hệ hotline 0963313181 hoặc website hutbephotnaovetcong.com để được giúp đỡ nhé.

 

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf: Khái niệm, Cấu tạo, Bản vẽ
Rate this post

Add Comment

Call Now