Tác hại của môi trường ô nhiễm tại Việt Nam

Chúng ta ai cũng biết hiện nay tác hại của ô nhiễm môi trường lên chính con người đang rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, do cuộc sống và sự phát triển của xã hội mà chúng ta biết vẫn lờ đi. Hoặc mải mê mà quên mất tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao ô nhiễm môi trường sinh ra để tránh tác động đến khí hậu và không gian sống của chính mình.

Hãy quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường bằng cách hiểu nó.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ai cũng nói luôn mồm về ô nhiễm môi trường, sự bẩn thỉu trong môi trường sống. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: “Vậy thực chất ô nhiễm môi trường là gì?” chưa? Hãy cùng chúng tôi hiểu nó hơn bạn nhé!

tác hại của việc ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là việc môi trường sống xung quanh chúng ta bị bẩn. Sự biến đổi các tính chất về mặt vật lý, hóa học, sinh học theo chiều hướng gây hại cho cơ thể con người cũng như các sinh vật khác. Nó bao gồm chủ yếu tác động từ chính bản thân con người. Một phần nhỏ nữa là do thiên tai và hiện tượng tự nhiên khác.

Có rất nhiều dạng ô nhiễm môi trường. Trong đó, đáng quan tâm và trực tiếp với đời sống hàng ngày của con người nhất đó là:

 • Ô nhiễm môi trường đất.
 • Hiện tượng ô nhiễm môi trường nước.
 • Không khí bị ô nhiễm nặng nề.
 • Các loại ô nhiễm khác như: Tiếng ồn, phóng xạ, ánh sáng….

rác thải công nghiệp

Để hiểu rõ hơn về tất cả các loại ô nhiễm này. Bạn có thể tham khảo tại Wikipedia. Nhìn chung tất cả các hình thức ô nhiễm trên đều có tác động xấu và ngược với mong muốn của con người.

Tác hại của ô nhiễm môi trường.

Khi nói đến tác hại của ô nhiễm môi trường. Chắc chắn, người ta luôn nói đến tác hại về mặt sức khỏe con người là đầu tiên. Sau đó đến các tác hại ngược lại đến môi trường sống, sự phát triển của động thực vật. Nếu sâu hơn còn là vấn đề biến đổi gen, các loại bệnh phát sinh mới…

Tuy nhiên, mỗi loại ô nhiễm lại mang đến một cách tàn phá khác nhau.

1/ Tác hại của ô nhiễm môi trường đất.

Để biết được tác hại của ô nhiễm môi trường đất, chúng ta nên tìm hiểu xem những nguyên nhân nào ảnh hưởng đến nó. Để sau này, chúng ta cũng có những biện pháp để khắc phục những nguyên nhân đó tốt nhất. Cải thiện vấn đề ô nhiễm đất đai.

Nguyên nhân gây ô nhiễm đất.

Thông thường, ô nhiễm môi trường đất hiện nay đều do tác nhân của con người. Trong đó, chủ yếu ở ba nguyên nhân sau:

vỏ thuốc trừ sâu

+ Trong lĩnh vực nông nghiệp – trồng trọt: Sự phát minh ra các loại phân hóa học khiến mọi người nông dân hiện nay đều đang làm dụng chúng. Các loại phân hóa học có khả năng chữa trị bệnh tốt, mang lại những loại dưỡng chất nhanh cho cây trồng. Tuy nhiên, phần không thể hấp thụ được sẽ là các hóa chất khó phân hủy.

Toàn bộ phần hóa chất khó phân hủy này khiến đất càng ngày càng bị ảnh hưởng nặng. Do khi có những lợi khuẩn sinh ra lại phải dồn vào để phá hủy kết cấu bền của chất đó. Sẽ không còn nhiều lợi khuẩn cho làm xốp hay tái tạo dinh dưỡng trong đất nữa.

Chưa kể đến nhiều tác nhân khác về mặt vật lý, về tiếp xúc với da người gây kích ứng….

+ Trong công nghiệp: Đây là nguyên nhân quá rõ ràng khi rác thải công nghiệp dạng dầu mỡ, mạt kim loại, nhựa chết… sinh ra ngày càng nhiều. Nó gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến môi trường đất.

rác thải sinh hoạt

+ Rác thải sinh hoạt: Tuy nó chỉ chiếm một phần nhỏ. Nhưng vẫn phải nói đến nó. Bởi dù nhỏ nhưng vẫn là tác động trực tiếp của con người. Nếu bạn không có ý thức để phân loại rác hay có cách xử lý rác hợp lý. Sau này nó cũng sẽ nhiều và có mức tác động tương đương.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đất hiện nay.

Đất bị ô nhiễm trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua tiếp xúc với đất hoặc qua đường hô hấp do sự bốc hơi của chất gây ô nhiễm đất. Trong đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện ảnh hưởng trực tiếp sau:

– Gây ra những tổn thương cho gan, thận và hệ thống thần kinh trung ương.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe như nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, kích ứng mắt và phát ban da

– Thực vật trồng trên đất ô nhiễm sẽ bị nhiễm bệnh, con người ăn vào cũng sẽ nhiễm bệnh

– Gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, các chất độc công nghiệp, thuốc trừ sâu, trừ cỏ là nguyên nhân gây bệnh ung thư, đột biến gen, thai nhi.

bệnh đường ruột

2/ Tác hại của ô nhiễm nguồn nước.

Cũng khá giống và có quan hệ mật thiết với đất là nguồn nước. Khi bị ô nhiễm nước thì khu đất xung quanh đó cũng bị ảnh hưởng và ngược lại. Nước sẽ tác động đến hệ bài tiết, tiêu hóa và cả phần da tiếp xúc. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thực vật. Một phần thực phẩm ăn hàng ngày vào cơ thể chúng ta.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Đối với nguồn nước, việc các tác nhân lại thường khá đa dạng. Bởi nó có những tác nhân trực tiếp và có tác nhân gián tiếp.

Các loại chất thải bẩn, hóa chất, rác thải và cả khói bụi cũng ảnh hưởng nếu bị rơi xuống nước. Nó có tác động nặng nề và ngay lập tức ở diện rộng. Chắc hẳn với nguyên nhân này chúng ta không cần nói nhiều. Nó cũng từ mọi ngành công nghiệp, nông nghiệp… tác động vào.

Nhất là chất thải từ cống ở các khu công nghiệp chảy ra.

ô nhiễm môi trường nước

Các nguyên nhân gián tiếp đó là do khi nguồn được gặp phải khu vực đất bị bẩn, cây bị nhiễm độc… Hoặc cũng có thể bị ô nhiễm do tiếp xúc với một nguồn nước bị ô nhiễm khác nữa. Khá phức tạp để tìm ra nguyên nhân cho việc ô nhiễm nguồn nước. Mà chỉ phân tích được nước đang bị ô nhiễm như thế nào mà thôi.

Tác động của ô nhiễm môi trường nước.

Tùy thuộc vào loại độc tố có bên trong nguồn nước. Nó sẽ có tác động đến cơ thể con người khác nhau. Bởi nước là dạng thẩm thấu trong từng mao mạch trong người. Hầu hết nó tác động đến toàn bộ cơ thể từ trong ra ngoài. Dễ gặp nhất đó là:

 • Bệnh tiêu hóa, đường ruột.
 • Bệnh hô hấp, gan…
 • Các bệnh ngoài da
 • Sự biến đổi gen, bệnh nan y như ung thư, tác động đến thai nhi….

cá chết

Đối với thực vật: Nó làm cằn cỗi hoặc chết cây. Nếu nhẹ cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây khi hút phải nguồn nước bẩn.

3/ Ô nhiễm môi trường không khí.

Đây có lẽ là thứ mà thực tế mọi người cảm nhận thấy rõ rệt nhất. Tác hại của ô nhiễm môi trường không khí cực kỳ lớn. Nó hiện hữu và được cảm nhận theo từng nhịp thở của con người.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn không khí.

Có cực kỳ nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Trong sản xuất công nghiệp là nhiều nhất. Các loại khí thải công nghiệp vô cùng độc hại hàng ngày được xả ra ở các cột khói, các khe cửa của mỗi nhà máy – xí nghiệp… Sau đó là khí thải từ việc sinh hoạt. Cùng một số hoạt động phá hoại tự nhiên xanh cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nặng.

tác hại của ô nhiễm môi trường

Nếu có lớp cây xanh nhiều, nó sẽ khắc phục đi phần nào sự ô nhiễm không khí. Nhưng hiện nay, không khí thì ô nhiễm. Diện tích rừng và cây xanh ngày càng bị thu hẹp cho các dự án, nhà ở…

Ngoài ra, sự gia tăng về xe cơ giới cũng làm cho không khí ngày càng trở nên độc hại với hơi thở của con người.

Những tác hại của ô nhiễm không khí.

Nhắc đến khí thải, người ta sẽ nghĩ đến ngay tác hại của nó đến hệ hô hấp. Nguy cơ ung thư phổi và các bệnh về viêm phổi, tràn dịch phổi… Đó là điều mà đã có kết quả trả lời trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, nó không dừng ở đó mà còn nhiều thứ bệnh khác và tác hại khác nữa.

 • Về sinh học: Gây biến đổi gen trong con người, mang nhiều mầm bệnh cho cơ thể.
 • Về hóa học: Chúng đang làm thủng tầng ô zôn, làm mất cân bằng khí trong tự nhiên.
 • Mặt tự nhiên: Cả con người lẫn cây cối hiện đang không có đủ sự trong lành cho sự phát triển. Cây cối cằn cọc và kém xanh…

bệnh lao

Nó cũng còn rất nhiều tác động khác đến hai sự ô nhiễm lớn kể trên là nước và đất.

Như vậy, chúng ta thấy được những tác hại của ô nhiễm môi trường hiện nay vô cùng lớn. Nếu bạn không ý thức tốt để có cách cải thiện thì chính chúng ta đang tự giết chết chúng ta trong tương lai. Ngày càng nhiều căn bệnh quái lạ liên quan đến môi trường sống xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Hãy chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta!

Tác hại của môi trường ô nhiễm tại Việt Nam
Rate this post

Add Comment

Call Now