Nước và vấn đề ô nhiễm

Đất nước phát triển, quá trình đô thị hóa nhanh khiến môi trường bị ô nhiễm. Nguồn nước cũng nằm trong số đó. Vậy ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn? Tác hại của ô nhiễm nguồn nước như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi chất lượng của nguồn nước do các tác nhân con người, tự nhiên, thiên tai gây ra. Nó làm mất đi các dưỡng chất trong nước và tăng lên nhiều những độc tố bên trong. Khiến nó có ảnh hưởng gây hại ngược lại đến cơ thể con người và môi trường xung quanh.

ô nhiễm nguồn nước

Khi đó trong nguồn nước có chứa nhiều chất độc hại mà con người thải vào như: Chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, xác chết động vật… Bên cạnh đó cũng có một vài yếu tố khách quan khác. Có thể do động – thực vật hoặc thiên tai mang đến.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay. Dù chủ quan hay khách quan nó cũng làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng của nguồn nước.

1/ Ô nhiễm nguồn nước từ nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt: Là nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Thành phần chủ yếu của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, chất rắn và vi trùng.

nước thải sinh hoạt

Tùy theo mức độ tập chung dân cư mà mức độ ảnh hưởng của tình trạng này khác nhau. Nhưng chủ yếu do ý thức sử dụng nước thải của người dân còn kém. Hầu như nguồn nước chỉ được sử dụng một lần và thải thẳng ra nguồn nước trung tâm. Những chất thải ấy là nguyên nhân chính gây lên tình trạng ô nhiễm.

Nước thải sinh hoạt chủ yếu từ: hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan trường học, chợ… Những nơi có hoạt động của con người càng nhiều thì tình trạng ô nhiễm nguồn nước càng nặng.

2/ Từ sản xuất công nghiệp

Nước thải công nghiệp: Là nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp.

Thành phần chủ yếu của nước thải công nghiệp thường là những chất độc hại, những phế phẩm từ quá trình sản xuất tạo ra. Nguồn nước này hiện nay đang là nguyên nhân chính của ô nhiễm nguồn nước.

nước thải công nghiệp

Việc xử lý nguồn nước này tại các khu công nghiệp, khu chế xuất còn rất kém. Hầu như những nhà máy đều cho xây dựng những nơi xử lý nước thải. Nhưng chi phí bỏ ra rất lớn nhiều khiến chủ doanh nghiệp lo ngại về khoản đầu tư này. Rất nhiều nơi họ cho xây dựng đường ống xả thải trực tiếp xuống sông, hồ, ao…

Thậm trí có nơi họ còn dẫn đường ông thẳng xuống mạch nước ngầm. Đây là nguyên nhân chính khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề như vậy.

3/ Ý thức đổ chất thải bể phốt xuống nguồn nước

Hiện nay, khi xu hướng xây dựng nhà vệ sinh ngày càng hiện đại. Hầu như mỗi nhà đều có hệ thống bể phốt của riêng mình. Đây là một nguồn chất thải lớn trong sinh hoạt.

bể phốt bị tràn

Khi nguồn nước thải trong bể phốt đầy. Các chất thải ấy sẽ trào ra ngoài và đi vào nguồn nước tự nhiên gây ô nhiễm. Đây là nguyên nhân vô tình của con người khi không thường xuyên chú ý đến bể phốt nhà mình.

Nhưng hiện nay, Nhiều công ty xử lý chất thải cũng không làm tròn nhiệm vụ của mình. Để tiết kiệm chi phí cho quá trình xử lý nước thải. Nhiều công ty hút bể phốt sau khi hút ở bể nhà hộ dân xong, đã xả thẳng nguồn chất thải này vào môi trường mà chưa qua xử lý.

Còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ô nhiễm nguồn nước. Nhưng chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan và ý thức kém của con người.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Nước gần như là yếu tố quan trọng nhất đối với môi trường và con người. Việc ô nhiễm nguồn nước sẽ là nguyên nhân khiến cho mọi thứ bị đảo lộn. Chúng ta có thể điểm qua một số tác hại của nguồn nước khi đã bị nhiễm bẩn sau:

nguồn nước bẩn

1/ Tác hại của ô nhiễm môi trường nước đến môi trường sống

Hậu quả đầu tiên của việc ô nhiễm nguồn nước đó là những loại sinh vật sống trong nó. Khi nguồn nước thay đổi những loại sinh vật sống như: Tôm, cua, cá… Sẽ không thể sống được trong môi trường đó và sẽ bị chết, tuyệt chủng. Từ đó, hệ sinh thái đa dạng của nguồn nước biến mất.

Đối với đất, nguồn nước bẩn sẽ ngấm qua đất làm cho thành phần của đất biến đổi. Trong đất sẽ chứa rất nhiều thành phần độc hại từ nguồn nước. Chất lượng đất trở nên kém và cây cối rất khó có thể sinh sôi và trên những mảnh đất này.

nguồn nước bẩn

Khi cây cối càng ngày càng ít lượng thức ăn và oxy cung cho con người và động vật càng trở nên khó khăn hơn. Các loại động vật cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ nguồn nước ôi nhiễm này.

2/ Tác hại của ô nhiễm môi trường nước đến sức khỏe con người

Nước là yếu tốt quan trọng mà con người phải nạp vào cơ thể. Khi nguồn nước bị ô nhiễm, những chất độc hại sẽ theo nguồn nước đi vào cơ thể. Đó là những nguyên nhân ấy sẽ khiến con người mắc các bệnh nan y…

Những chất độc hại đó đi vào cơ thể con người sẽ khiến cho tuổi thọ bị giảm sút. Cuộc sống bị đảo lộn từ ô nhiễm khiến con người không thể ứng phó kịp. Nó là nguyên nhân chính mang đến rất nhiều bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa, bệnh ngoài da lẫn các bệnh nan y như: Ung thư, dịch bệnh lây lan…

uống nước bẩn

Với các nhóm bệnh hàng ngày bạn có thể bắt gặp bao gồm:

  • Bệnh tiêu chảy cấp.
  • Các bệnh về da, ký sinh, nấm mốc.
  • Bệnh ung thư trực tràng, đại tràng, gan…

Còn rất nhiều những căn bệnh do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn. Sau thời gian lâu sẽ đi vào cơ thể gây bệnh gần như khó chữa.

Biện pháp bảo vệ môi trường nước

Để có được một nguồn nước sạch. Chúng ta cần thực hiện những giải pháp sau cho chính nguồn nước thải nhà bạn và của xã hội

Nâng cao ý thức trong sinh hoạt

Bước đầu tiên để có một nguồn nước sạch bạn cần nâng cao ý thức sử dụng nước.. Từ đó, bắt đầu có những biện pháp xử lý nguồn nước thải bị ô nhiễm.

Với nguồn nước sinh hoạt: Cần xử lý nguồn nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường. Mỗi nhà cần có bể chứa nước thải sinh hoạt tâm trung. Sau đó xử lý chúng trước khi thải ra ngoài. Mọi bể chứa thải đều cần áp dụng công nghệ tự phân hủy để nước khi tràn ra không còn chứa chất độc nữa.

xây bể phốt

Nâng cao ý thức không vứt các chất thải xuống nguồn nước. Thu dọn vệ sinh sông, suối, ao hồ, sạch sẽ…

Với nguồn chất thải công nghiệp: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải nghiêm ngặt, đúng công đoạn và quy trình. Sau đó mới được dẫn nguồn nước ấy ra ngoài môi trường.

Hạn chế sử dụng những chất độc hại trong sản phẩm công nghiệp của mình. Từ đó sẽ giảm lượng chất độc có trong dòng nước.

Sử dụng bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Hiện nay, trên thị trường có bán loại bùn vi sinh giúp bạn loại bỏ các chất hữu cơ ra khỏi nước. Trong đó có những hợp chất rất khó xử lý như: BOD, N, P… Việc sử dụng loại bùn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong việc xử lý nước thải.

bùn vi sinh

Đây là một phương pháp phổ biến hiện nay, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí mà chất thải vẫn được xử lý một cách hiệu quả.

Phương pháp này thường áp dụng cho các khu có lưu lượng nước thải lớn mỗi ngày. Như ở các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Bởi tại đây, các chất thải ra có chứa quá nhiều phức hợp chất độc bên trong nguồn nước. Nên những chủ doanh nghiệp luôn ưu tiên làm các bước xử lý độc công nghiệp trước khi thải ra bên ngoài.

 

Nước và vấn đề ô nhiễm
Rate this post

Add Comment

Call Now