Cách làm sạch đường ống nước an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Sau một thời gian sử dụng, đường ống nước nhà bạn sẽ xảy ra tình trạng hoen rỉ, đóng cặn, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Để cải thiện tình hình thì bạn có thể áp dụng một số cách làm sạch đường ống nước đơn giản và an toàn ngay sau đây.

Tại sao cần làm sạch đường ống nước?

Đường ống nước gia đình được đấu nối từ hệ thống cấp thoát nước của cả khu vực bạn đang sinh sống. Sau một thời gian sử dụng, các loại tạp chất có trong nước sẽ lắng lại, bám vào thành ống gây ra hiện tượng hoen ố.

Mặt khác, các loại sinh vật như rong rêu sẽ có điều kiện phát triển cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt được sạch sẽ, thì việc vệ sinh đường ống nước định kỳ là điều nên làm. Nó không quá phức tạp và tốn kém nhưng nhiều gia đình không để ý và thường bỏ qua.

Điều này sẽ làm cho nguồn nước dễ nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vệ sinh đường ống nước

Đường ống nước sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám cặn, hoen rỉ

Tìm hiểu thêm: Báo giá chi tiết thong cong nghet Binh Thanh

Những cách làm sạch đường ống nước an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều cách làm sạch đường ống nước an toàn và hiệu quả bạn có thể tự làm tại nhà.

1/ Sử dụng hợp chất thông cống để làm sạch đường ống nước

Đây là một trong những phương pháp tẩy rửa đường ống nước được sử dụng khá phổ biến tại các hộ gia đình. Những chất hóa học có trong hợp chất nên sẽ xảy ra các phản ứng hóa học đánh tan những mảng bám bên trong đường nước.

Ưu điểm của phương pháp này chính là nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao. Còn nhược điểm là cách làm tỉ mỉ, phải súc rửa nhiều lần để đảm bảo không còn hóa chất bám dính ở đường nước.

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống

Nên chọn loại hóa chất bột thông cống đã có thương hiệu

Nó cũng làm cho đường nước nhanh bị ăn mòn, bị hỏng. Vì thế, việc quan trọng là phải chọn được loại hợp chất có chất lượng tốt. Tuyệt đối không được sử dụng các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ vì sẽ không kiểm định được chất lượng, ảnh hưởng đến nguồn nước của gia đình.

2/ Sử dụng áp suất cao của khí nén và nước

Sự kết hợp giữa nước và áp suất cao của khí nén sẽ đẩy các chất cặn bã, rong rêu ra khỏi đường ống nước. Ưu điểm của phương pháp này là không sử dụng hóa chất, an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, chi phí đầu tư cũng không quá cao, khả năng làm sạch tối đa. Khi sử dụng phương pháp này không cần phải đục phá, làm hư hại các thiết bị xung quanh.

Nhược điểm khi sử dụng áp suất khí nén và nước để làm sạch chính là chỉ sử dụng được trong phạm vi hộ gia đình. Cần có thiết bị hỗ trợ tạo áp lực nước hoặc nơi chứa nước nguồn ở vị trí cao hơn so với nơi xả nước.

Thông đường ống nước

Sử dụng áp suất cao khí nén, nước là cách làm sạch đường ống nước hiệu quả

3/ Dùng phương pháp công nghệ điện thủy động

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này chính là dựa trên hiệu ứng áp suất khí nén và dòng nước có tốc độ cao. Đó chính là sự biến đổi nhanh của điện năng để tạo thành dòng điện cơ học rất lớn, nhiệt độ cũng tăng lên rất nhanh để đánh tan các vết bẩn, tạp chất, vi sinh vật trong đường ống nước.

Thời gian phóng xung điện cao thế rất ngắn, chỉ khoảng vài miligiay. Sau khi phóng xung điện, trạng thái plasma được hình thành ở vùng không gian hẹp bao quanh điểm phóng xung điện.

Những tác động đồng thời của quá trình lí – hóa xảy ra khi phóng xung điện cao thế trong chất lỏng giúp phá hủy mọi lớp cặn, rỉ sét đóng bám trên bề mặt đường ống nước. Độ mạnh của xung điện cao thế này có thể điều khiển được để phù hợp và tương ứng với đối tượng cần làm sạch.

Ưu điểm của phương pháp công nghệ điện thủy động là khả năng làm sạch cao, lên đến 99%, không làm tổn thương đường ống. Nó có thể làm sạch mà không phải tháo đường ống ra. Tốc độ làm sạch nhanh với mọi loại vết bẩn, thao tác đơn giản, không gây ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm của cách làm này là chỉ thực hiện được trên đường ống nước bằng kim loại, không làm được trên đường ống nhựa, chi phí cao, máy móc cồng kềnh.

Ngoài ra, việc làm sạch đường ống nước bằng phương pháp công nghệ điện thủy động còn đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề.

Thông tắc đường ống nước sạch

Sử dụng công nghệ điện thủy động để làm sạch đường ống nước

Những lưu ý khi làm sạch đường ống nước

Việc vệ sinh đường ống nước nên được thực hiện định kì 2 – 3 năm tùy vào mức độ an toàn của vùng nước nơi mình sinh sống. Với các vùng có nguồn nước dễ bị nhiễm phèn thì định kỳ này nên được rút ngắn lại.

Với việc dùng hợp chất thông cống, tuy nhanh gọn nhưng lưu ý là chọn sản phẩm tốt, tỉ lệ hóa chất đạt ngưỡng cho phép. Trong quá trình súc rửa phải bịt khẩu trang, bao tay, không cho trẻ nhỏ ở gần khu vực đường ống nước.

Phương pháp công nghệ điện thủy động chỉ nên sử dụng với những người có tay nghề hoặc đội thợ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi làm sạch đường ống nước

Nguồn nước sạch an toàn đảm bảo cho sức khỏe

Trên đây là một số cách làm sạch đường nước an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Nếu không tự tin với tay nghề của mình thì tốt nhất bạn nên gọi đến các công ty, dịch vụ chuyên nghiệp để có được kết quả tốt nhất.

Cách làm sạch đường ống nước an toàn và hiệu quả nhất hiện nay
Rate this post

Add Comment

Call Now