Cách lắp đặt bệ xí xổm đúng kỹ thuật với 3 bước đơn giản

Bạn đang tìm hiểu về cách lắp đặt bồn cầu ngồi xổm? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước lắp đặt bệ xí xổm nhanh chóng, đúng kỹ thuật.

Hiện nay với sự phát triển của kinh tế xã hội thì nhu cầu của con người cũng ngày một lớn hơn, bệ ngồi xí xổm gần như đã được thay bằng bệ ngồi xí bệt.

Tuy nhiên tại những khu nhà trọ hoặc các hộ gia đình có nhiều người sử dụng thì bệ ngồi xí xổm lại tỏ ra rất hữu ích và an toàn trong việc tránh được các nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường da khi tiếp xúc trực tiếp với bệ ngồi của bồn cầu ngồi.

Xem thêm

Cách lắp đặt bồn cầu, bệ ngồi xí xổm nhanh gọn lẹ

Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần chuẩn bị

– Mặt bằng sạch

– bệ ngồi xí xổm

– xi măng

– phay

– máy khoan

– cát vàng

– Thanh bẩy

Sau khi đã xong khâu chuẩn bị sẽ đến bước chi tiết lắp đặt bồn cầu, bệ ngồi xí xổm

Bước 1: Tiến hành làm sạch mặt bằng để lắp đặt bồn cầu ngồi xí xổm, bạn có thể làm sạch bằng nước sạch hoặc nước tẩy rửa nhà vệ sinh.

Nếu trước đó có bồn cầu ngồi xí xổm cũ và bây giờ bạn muốn thay bằng bồn cầu mới thì bạn sẽ dùng khoan và thanh bẩy để bẩy bồn cầu cũ lên, sau đó di chuyển ra vị trí khác. Lưu ý trong quá trình bạn tháo bồn cầu ngồi thì sẽ khoan và bẩy theo chiều kim đồng hồ, khoan xung quanh miệng của bồn cầu ngồi xí xổm để tránh làm vỡ bồn cầu.

Kế đến, bạn dùng phay (dao) cạo sạch lớp nền chung quanh bệ bồn cầu cũ, để tạo ra một mặt tiếp xúc thật nhẵn, sạch trước khi lắp đặt bồn cầu mới vào.

cách lắp đặt bệ xí xổm 7

Bước 2: Bạn nhẹ nhàng trát lên lớp tiếp xúc một lớp xi măng mỏng (khoảng 1 đến 1.5 cm), khi xi măng còn đang ướt bạn tiến hành đặt bệ ngồi xí xổm mới vào, điều chỉnh ngay ngắn sao cho tâm lỗ bồn cầu trùng với tâm lỗ đường ống thoát chất thải. Sau đó dùng tay ấn nhẹ và đều lực ở cả 2 bên của bồn cầu. (bạn sẽ đặt 2 tay ở 2 chỗ để chân của bồn cầu ngồi xí xổm).

Bước 3: Tiếp đến, bạn trát vữa để bịt kín các lỗ hở tiếp xúc giữa bồn cầu và mặt bằng của nhà vệ sinh sao cho thật kín. Lưu ý bạn thêm đó là nhớ trát ra cả ngoài rìa của bồn cầu ngồi xí xổm đảm bảo nước từ nhà vệ sinh sẽ không thấm vào chân tiếp xúc giữa bồn cầu và nơi thoát chất thải.

Cuối cùng thì bạn đợi khoảng sau 1 ngày khi lớp xi măng đã cứng và khô thì bạn có thể bắt đầu sử dụng bồn cầu ngồi xí xổm bình thường.

Khi lắp đắt bồn cầu ngồi xổm, cần lưu ý điều gì?

Khi lắp đặt bồn cầu ngồi xổm, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên đeo găng tay bảo vệ trong suốt quá trình tháo và lắp đặt bồn cầu mới.
  • Nếu sử dụng bồn cầu ngồi xổm có gạt nước, sau khi lắp bồn, bạn lắp thêm đường ống dẫn nước vào bồn.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã nắm được cách để có thể tự tay lắp đặt bồn cầu, bệ ngồi xí xổm rồi.

[UPDATE…]

Dưới đây là hình ảnh bản vẽ hướng dẫn lắp đặt bệ xí xổm, bạn có thể tham khảo thêm

cách lắp đặt bệ xí xổm 1

Hình ảnh mặt bằng và mặt cắt qua bệ xí xổm

cách lắp đặt bệ xí xổm 2

Hình ảnh mặt bằng và mặt cắt qua bệ xí xổm

Cũng có thể đặt bệ chìm để mặt trên của bệ ngang với mặt sàn khu vệ sinh, lợi dụng bệ xí làm nơi thu nước trên sàn.

Hệ thống bệ, xiphông có thể bị lộ ra ở mặt dưới của sàn nếu yêu cầu mỹ quan ở tầng dưới phải làm thêm trần để che đậy.

Bệ xí: Có 2 loại là loại có xiphông(hình 9 -14) và loại không có xiphông(hình 9 -15)

cách lắp đặt bệ xí xổm 3

Bệ xí có xiphông gắn liền thường được sử dụng ở sàn tầng trệt hoặc lắp trực tiếp trên bể chứa khi đó không cần xây thêm trụ để đỡ xiphông.

Xiphông

Xiphông dùng cho bệ xí với bệ không có xiphông. Tùy theo vị trí và khoảng cách từ bệ đến ống đứng mà ta chọn xi phông kiểu a, b, c, (hình 9-16) cho phù hợp với những bệ gần lỗ xả hoặc đặt trực tiếp vào ống đứng chọn kiểu a…

Cút: là đoạn ống cong nối liền xiphông vào ống thoát nhằm thay đổi hướng của ống thoát (hình 9-17).

cách lắp đặt bệ xí xổm 4

Lắp đặt cút: Luồn cút từ trên xuống qua lỗ chừa sẵn trên sàn. Điều chỉnh cho miệng dưới của cút quay theo hướng của ống dẫn ngang sau đó chèn cố định cút bằng vữa ximăng. (hình 9-18a)

cách lắp đặt bệ xí xổm 5

Chú ý: Trước khi lắp đặt cút phải kiểm tra lại vị trí của lổ chừa sẵn trên sàn xem có phù hợp với xiphông hay chưa?

Lắp xiphông:

Miệng dưới của xiphông (đầu trơn) đặt lồng vào đầu trên của miệng cút (hình 9-18a). Đổ nước vào xiphông. Điều chỉnh gối kê A Nhìn vào xi phông thấy thoát nước có tiết diện tròn là được (hình 9-18b). Chèn kính mối nối giữa các xiphông và cút bằng vữa ximăng.

Chèn chặt xi phông bằng bê tông gạch vỡ. Che đậy mặt xiphông bằng giấy hoặc bao tải để tránh vữa đất đá rơi vào xiphông (hình 9-12). Với những xiphông có lỗ thông tắc (2) ta phải nối thêm ống nhựa (3) có đường kính 25 – 35mm sau đó mới đổ tiếp phần bê tông gạch vỡ tạo vát theo đáy bệ xí. Phần bê tông gạch vỡ đổ thấp hơn mặt bệ khoảng 30mm.

Lắp bệ:

Phết vữa vào xung quanh miệng trên của xi phông. Chú ý khi phết vữa không được để vữa rơi vào xiphông . Sau đó đặt lỗ xả của bệ lồng vào miệng trên của xiphông. Cạnh ngoài bệ tì lên tường chắn (hình 9-20) hoặc tì trực lên đan sàn (trường hợp lắp bệ chìm).

Điều chỉnh mặt bệ đúng vị trí, chèn vữa xi măng xung quanh bệ để giữ bệ ổn định. Che đậy mặt bệ tránh vật liệu rơi xuống trong quá trình thi công tiếp theo.

Chú ý: Với loại bệ có xiphông liền nên sử dụng lắp ở tầng 1 hoặc lắp trực tiếp trên bể tự hoại Khi đó ta chỉ việc đặt bệ vào vị trí đã chừa sẵn ở sàn. Đổ nước vào kiểm tra lại xiphông nếu thấy chưa đạt phải điều chỉnh mặt trên bệ cho xiphông đạt yêu cầu sau đó mới chèn bệ bằng vữa ximăng mác 100.

Cách lắp đặt bệ xí xổm đúng kỹ thuật với 3 bước đơn giản
1 (20%) 2 votes

Add Comment

Call Now