Cấu tạo bồn cầu xổm, bồn cầu bệt chi tiết A đến Z

Bài viết này sẽ nói chi tiết về cấu tạo bồn cầu, bao gồm: Bồn cầu ngồi xổm, bồn cầu ngồi bệt và các thành phần liên quan như két nước, bệ ngồi, vòi xịt, nắp bồn cầu, phao…

Hiện nay, bồn cầu được chia thành 2 loại đó là bồn cầu xổmbồn cầu bệt. Yếu tố duy nhất để phân biệt giữa hai loại bồn cầu này đó là “tư thế mà chúng ta đi vệ sinh”.

Cấu tạo bồn cầu

Bây giờ chúng ta cùng xem chi tiết về cấu trúc của 2 loại bồn cầu này.

Cấu tạo bồn cầu bệt

Cấu tạo bồn cầu bệt

Bồn cầu bệt hay còn gọi là bệ xí bệt được chia làm 4 phần chính, đó là:

  • Két nước
  • Thân bồn cầu(bệ ngồi)
  • Vòi xịt
  • Nắp bồn cầu

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về 4 phần chính này nhé.

1/ Két nước bồn cầu

Cấu tạo bồn cầu két nước

Két nước bồn cầu hay còn gọi là bộ xả nước bồn cầu đảm nhiệm việc xả nước để đẩy chất thải đi xuống bể phốt. Két nước bao gồm:

Két nước bồn cầu

Cấu tạo két nước bồn cầu

STT PHỤ KIỆN CHỨC NĂNG
1 Refill tube (Ống nạp nước) Nhiệm vụ nạp lại nước sau khi đã sử dụng
2 Float ball (Phao) Nhiệm vụ kiểm tra mực tránh bị tràn nước ra ngoài qua đường nắp bồn cầu
3 Trip lever (Lẫy gạt nước) Khi đi về sinh sử dụng nút này để xả nước xuống bồn cầu. Có một số bồn cầu thiết kế nút này ở phía trên. Cũng có một số thiết kế, nút này nằm bên trái hoặc bên phải.
4 Toilet Tank Chính là cái két chứa nước và các thiết bị bên trong
5 Flapper (Van xả nước)
6 Overflow tube (Đường chống tràn) Tác dụng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định. Đường chống tràn giúp nước tràn trực tiếp xuống bồn cầu. Tránh hiện tượng nước tràn ra sàn nhà.
7 Fill Valve (Ballcock) Van bơm nước
8 Flush Valve seat (Nút xả nước)  
 9 Inlet (Đường nước xuồng bồn cầu)  

2/ Thân bồn cầu(Bệ ngồi)

Thân bồn cầu bệt

Cấu tạo của thân bồn cầu bệt

 

STT PHỤ KIỆN CHỨC NĂNG
1 Outlet Đường ra chất thải đi ra và xuồng bể phốt hoặc nơi chứa theo thiết kế
2 Weir (Đập chắn nước) Tác dụng giữ lại một phần nước để tạo thành
3 Trapway (Đường chất thải đi)
4 Water syurface area Diện tích chưa nước của bồn
5 Water aeal Nước được giữ lại nhờ Đập chắn nước. Có tác dụng tạo ra một phần chân không giữa đường ống chất thải và môi trường sống. Tránh mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu.
6 Rim holes Đường nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu.
7 Toilet Bowl Thân bồn cầu(bệ toilet)

3/ Vòi xịt bồn cầu

Cấu tạo bồn cầu - Vòi xịt

Vòi xịt bồn cầu hay còn gọi là vòi xịt toilet là một vòi phun nước kích hoạt bằng tay, tương tự như vòi xịt nước trên bồn rửa chén bát ở nhà bếp. Sau đây là một số tác dụng của vòi xịt bồn cầu hiện đang được mọi người tận dụng:

+ Dùng để vệ sinh hậu môn sau khi đi đại tiện.

+ Dùng để xịt vành bồn cầu sau khi đi vệ sinh tiểu tiện.

+ Dùng để xịt rửa thềm nhà vệ sinh xung quanh bồn cầu.

+ Xịt các vết bẩn trong các ngóc ngách của nhà vệ sinh.

4/ Nắp đậy bồn cầu

Cấu tạo bồn cầu - nắp đậy

Bình thường khi đi vệ sinh xong, thói quen của chúng ta là giật nước bồn vệ sinh mà không cần đóng nắp. Nhưng theo các nghiên cứu mới đây, nếu không đậy nắp bồn cầu khi giật nước, bạn sẽ khiến cho cả đám mây vi khuẩn độc hại bung ra ngoài, bám lên các bề mặt gần đó.

Vi khuẩn này bay lên độ cao 25cm so với bệ ngồi toilet, và tiếp tục được phát hiện trong không khí đến tận 90 phút sau đó.

vi khuẩn bắn ra từ bồn cầu

Ngược lại, khi đậy nắp bồn cầu, rất ít vi khuẩn được tìm thấy trên các bề mặt xung quanh, như bể chứa nước, sang bên trái và phải của toilet cũng như trên sàn nhà.

Cùng xem video để hiểu rõ hơn nhé

Vì vậy, tốt nhất là chúng ta nên đậy nắp bồn cầu khi xả nước, vừa giúp không khí sạch sẽ hơn và tăng tính thẩm mỹ hơn cho nhà vệ sinh.

Xem thêm

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Hiện nay, đa số mọi người dùng bồn cầu ngồi bệt, ít khi dùng xổm bởi bồn cầu xổm(bệ xí xổm) đã lỗi thời, các bạn chỉ cần nhìn qua là biết cấu tạo bồn cầu xổm như thế nào, bồn cầu xổm là một khối nguyên. Cách thức sử dụng chỉ cần lấy gáo để dội vào là xong không quá khó để bạn có thể nhìn ra.

Cấu tạo bồn cầu xổm

Bồn cầu ngồi xổm

Hiện nay, ta có thể nói cấu tạo của bồn cầu bao gồm:

Bộ xả nước: Thường sẽ được gắn ở phía trên bồn cầu. Sau khi đi vệ sinh xong thì bạn sẽ dùng nó để xả nước.

Bệ ngồi: Nơi để bạn đi vệ sinh vào

Xem thêm

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Nguyên lý hoạt động thì gần như bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu bệt đều có các điểm tương đồng như nhau. Tuy nhiên, bồn cầu bệt sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn có nhiều điểm chung.

Nếu bạn để ý thì hiện nay. Hệ thống xả nước của bồn cầu ngồi xổm cũng đã được tích hợp và chúng hoạt động cũng gần như bồn cầu bệt.

Tuy nhiên, điều khác nhau lớn nhất ở hai bồn cầu này chỉ là cách chúng ta ngồi khi đi vệ sinh mà thôi.

Sau khi đi vệ sinh xong, chất thải sẽ được giữ lại ở dưới đáy bồn cầu. Khi đó, bạn chỉ cần ấn nút xả nước. Nước sẽ được đưa xuống các rãnh ở bồn cầu. Ở đây, nước sẽ được đi vòng tròn và tạo ra lực nước mạnh để đi xuống đáy bồn cầu.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Khi nước được đi xuống đáy bồn cầu thì sẽ cuồn chất thải đi xuống dưới bể phốt. Ở hình trên, bạn sẽ nhìn thấy, phía đáy bồn cầu có một phần cong có tên “weir” . Đây là gờ giữ mực nước ban đầu của bồn cầu. Mực nước này đóng vai trò như một tấm màng bảo vệ giúp ngăn mùi đi từ bể phốt lên nhà vệ sinh của bạn.

Lưu ý khi sử dụng bồn cầu

Lý do an toàn: Có rất nhiều người sử dụng bồn cầu bệt nhưng lại sử dụng như bồn cẩu xổm. Điều này rất nguy hiểm. Đối với bồn cầu xổm thì bạn ngồi 2 chân lên bệ bồn cầu là điều bình thường vì nó được thiết kế gắn trên sàn vệ sinh chắn chắn. Tuy nhiên, đối với những bạn sử dụng bồn cầu bệt mà ngồi xổm trên bệ bồn cầu rất dễ dẫn đến việc vỡ bồn cầu gây chấn thương.

Cách ngồi trên bồn cầu xổm

Sử dụng bồn cầu xổm hay bồn cầu bệt tốt cho sức khỏe hơn

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu các thiết bị vệ sinh trong gia đình phát hiện tư thế ngồi bồn cầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó, con người có thể có nhiều tư thế đi đại tiện nhưng phổ biến nhất là tư thế ngồi xổm và tư thế ngồi bệt.

Ngồi bồn cầu bệt

Ngồi bồn cầu bệt

Ưu điểm: Không gây tê, nhức mỏi chân như ngồi bồn cầu xổm, tuy nhiên vẫn khiến người dùng mắc chứng lười tác động đến quá trình bài tiết.

Nhược điểm: 1 số nhà nghiên cứu cho rằng, ngồi bồn cầu bệt(xí bệt      ) lâu sẽ gây ra các bệnh như đại tràng, khó tiêu và các bệnh liên quan đến xương chậu.

Bên cạnh đó, nếu ngồi lâu sẽ gây ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch trĩ, về lâu sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Do đó khi sử dụng bồn cầu này hãy đặt chân lên 1 chiếc ghế nhỏ để tạo độ cong cho hông, giúp việc bài tiết dễ dàng hơn.

Ngồi bồn cầu xổm

Ngồi bồn cầu xổm

Bất ngờ hơn là các kết qủa nghiên cứu của một số nhà khoa học cho biết tư thế ngồi bồn cầu xổm (xí xổm vệ sinh) rất có lợi cho sức khỏe. Vì quá trình bài tiết nhanh và dễ dàng nhất khi tiêu hóa là lúc con người ngồi xổm.

Minh chứng là vào năm 2003, trong cuốn tạp chí uy tín “Bệnh tiêu hóa và khoa học” của Giáo sư Sikirov người Israel khuyên mọi người nên trang bị cho mình một chiếc xí xổm nhà vệ sinh. Đến năm 2010, một nhóm bác sĩ người Nhật nghiên cứu về tư thế đại tiện có lợi cho sức khỏe thông qua 3 cách ngồi khác nhau như: thẳng lưng, gập lưng và ngồi xổm. Kết quả, nhóm bác sĩ này đã kết luận, độ uốn hông càng lớn của tư thế ngồi xổm thì độ thẳng của trực tràng càng cao, khi đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Tư thế ngồi bồn cầu chuẩn

Người Nhật luôn đề cao sự thoải mái, nên chiếc bồn cầu cũng phải đảm bảo vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe. Những sự thật thú vị về chiếc bồn cầu ở Nhật dưới đây sẽ làm bạn ngạc nhiên

Bồn cầu ngồi xổm, vừa “đi” vừa tập squat

Tư thế ngồi xí xổm

Tư thế ngồi xổm tương tự với tư thế squat khi tập thể dục, giúp căng cơ chân, cơ mông và săn chắc phần dưới. Bên cạnh đó, nó còn giúp phòng ngừa lây nhiễm các bệnh ngoài da vì không ai phải chạm vào phần bồn cầu.

Không phải ngồi chung bồn cầu với ai

Nếu dùng bồn cầu cao kiểu Phương Tây, bạn sẽ ngồi trên một bề mặt đã được nhiều người sử dụng. Bạn không chỉ bị dính bẩn, nước mà có thể mắc các bệnh ngoài da. Sợ điều đó, một số người lót giấy lên chỗ ngồi khi sử dụng nhưng giải pháp này không hiệu quả.

Tất cả những khuyết điểm này sẽ được khắc với chiếc xí xổm vệ sinh, bạn không bận tâm vào việc bị dính bẩn của người khác.

Thiết kế đơn giản, dễ tẩy rửa

Việc lau chùi bồn cầu rất chán, không chỉ phải chịu đựng mùi hôi, mà còn phải làm sạch vết bẩn nhiều góc nhỏ như: Trong bồn cầu, nắp vệ sinh, bình nước. Trong khi các xí xổm có hình dáng đơn giản, không tốn thời gian để vệ sinh.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bồn cầu, để từ đó có thể chọn và sử dụng bồn cầu hiệu quả nhất. 

Cấu tạo bồn cầu xổm, bồn cầu bệt chi tiết A đến Z
3 (60%) 2 votes

Add Comment

Call Now